Đăng bởi: Ngô Minh | 10.03.2012

HOÀNG PHỦ NGỌC TƯỜNG TẠ TỪ MỘT DÒNG SÔNG

HOÀNG PHỦ NGỌC TƯỜNG –
LỜI TẠ TỪ MỘT DÒNG SÔNG
Ngô Minh

Ngày 17 tháng 12 năm 2011, tức trước Tết Nhâm Thìn một tháng, vợ chồng nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường – nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ chào anh em văn nghệ sĩ Huế để vào Sài Gòn ăn Tết với con gái và hai cháu ngoại . Tôi đang nằm bẹnh viện Trung ươnbg Huế vì bệnh “thoát vị đĩa đệm” đau nhức nhối, vẫn đi xe thồ về để tiền anh Tường và Lâm Mỹ Dạ, người bạn thân thiết của tôi từ hồi trường huyện. Ngồi trên xe taxi, nhà bút ký nổi tiếng Việt Nam bắt tay tôi thật chặt rồi bảo :” Vào ăn Tết Nhâm Thìn với con cháu xong là ra Huế liền. Mình mà xa Huế lâu không chịu được…”.

Nhưng cách đây mấy ngày, anh Nguyễn Đình Vụ, su gia với gia đình Tường-Dạ tìm đến nhà tôi, bảo rằng anh Tường-chị Dạ sẽ ở lại định cư ở Sài Gòn để sồng gần con cháu vì tuổi già, sống ở Huế không ai chăm sóc hàng ngày.Mà hai vợ chồng bây giưof đều là người đau yếu. Mỹ Dạ ốm đau nhiều bệnh lắm. Là su gia thân thiết nhiều, vợ chồng tôi cũng buồn lắm. Nghe anh Vụ nói, tôi bỗng bâng khuâng. Gia đình tôi và gia đình Tường-Dạ quen thân nhau mấy chục năm nay ở Huế. Do anh Tường đau nằm một chỗ nên Mùng Một Tết nào vợ chồng tôi cũng lên dốc Bến Ngự thăm anh trước, để cho anh vui thêm chút đỉnh. Ở Huế, vài ba ngày tôi lại ghé lên ngồi với anh Tường vài chục phút, nghe anh nói phều phào “chuyện ngày xưa”. Hồi nhà tho Nguyễn Trong Tạo còn ở Huế, anh Tường chưa bị bệnh , Tường- Tạo- và tôi là bộ ba văn nghệ ở quanh chợ Bến Ngự. Nên chúng tôi gọi vui là “ Chi hội Nhà văn Bến Ngự”. Ngày nào cũng gặp nhau ở lò Rượu Huyế canh nhà thờ Phủ Cam, ành nào cũng ngồi quán cóc nhân nhi rượu với hột lang rang… Nay, Hoàng Phủ – Mỹ Dạ ở hẳn ở Sài Gòn, xa ngái thế làm răng gặp nhau được.Tôi nhắn tin ra cho Nguyễn Trong Tạo ở Hà Nội :” Hoàng Phủ đã vào sống ở Sài Gòn !”. TẠo nhắn lại :” Buồn nhỉ ?”
Huế là nguồn cảm hứng vô tận của văn chương Hoàng Phủ Ngọc Tường. Bút ký, thơ Hoàng Phủ Ngọc Tường không nêu cụ thể địa danh Huế vẫn nồng đậm chất quyến rũ của Huế. Chỉ đọc qua tên các tác phẩm đẫ xuất bản của Hoàng Phủ, cũng đã thấy “rất Huế” rồi : Ngôi sao trên đỉnh Phu Văn Lâu (1971).; Rất nhiều ánh lửa (1979, Giải thưởng Văn học Hội Nhà văn Việt Nam 1980-1981) ; Ai đã đặt tên cho dòng sông (1984) ; Bản di chúc của cỏ lau ( 1984) ; Hoa trái quanh tôi (1995); Huế – di tích và con người (1995) ; Ngọn núi ảo ảnh (2000) ; Trong mắt tôi ( 2001); Trịnh Công Sơn và cây đàn lya của hoàng tử bé (bút ký văn hóa, 2005) ; Lời tạ từ của một dòng sông ( 2011)
Tập bút ký “Lời tạ từ gửi một dòng sông” của Hoàng Phủ Ngọc Tường mà buồn. Bởi đây là lời chia tay, là tập sách cuối cùng sau gần 20 tập thơ và bút ký Hoàng Phủ Ngọc Tường gửi đến bạn đọc. Trong 20 tập sách ấy, có đến 16 cuốn anh viết và in sau khi bị trong bệnh ở Đà Nẵng ( 6-1989) . Thế mới biết cái trữ lượng Huế trong anh. Bởi thế nên anh đã gọi đời văn của một là một dòng sông – Lời tạ từ gửi một dòng sông . Trong lời đề từ cuốn sách, nhà văn viết: “Cuốn sách nhỏ này có thể xem là lời tạ từ của tác giả gửi một dòng sông và dòng chảy của nó xuyên qua mọi bờ bến. Quả là tập bút ký này có hay có dở nhưng cuối cùng là tâm huyết của tôi gửi lại cho bạn đọc.” Cứ như là anh đang tạ từ Sông Hương , dòng sông đã cho anh bút ký nổi tiếng Ai đã đặt tên cho dòng sông . Dòng sông đã chảy suốt đời văn và đời người của Hoàng Phủ . Anh chiêm nghiệm : “Như một người đã chiêm nghiệm trong im lặng và trong sương khói chỉ để giữ lại những nét đẹp sâu thẳm của thiên nhiên, từ dưới đáy kinh nghiệm của một đời cầm bút, tôi đã không ngần ngại gửi tâm hồn mình vào tác phẩm, vẽ lại đời mình bằng màu nước của dòng sông, nó xanh biếc và yên tĩnh như một lẻ vĩnh hằng trong cảnh vật cố đô.”
Bị trọng bệnh nằm một chỗ, những khi nhớ sông, Hoàng Phủ bảo vợ và người phục vụ đẩy xe lăn ra bờ sông Hương ở quán ca phê Thiên Đường bên cầu Trường Tiền để ngồi nhâm nhi cà phê và ngắm sông suốt cả buổi . Bây giờ sống ở Sài Gòn chắc anh nhớ sông Hương, nhớ Huế lắm !
Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường- Lâm Thị Mỹ Dạ có 2 người con gái : Cô chị là Hoàng Dạ Thư ( lúc nhỏ gọi là Bê Líp), hiện công tác tại Nhà xuất bản TRẺ, TP HCM, đã có hai cháu, một trai một gái. Gia đình định cư ở TP Hô Chí Minh . Còn cô út là cháu Hoàng Dạ Thi ( Bê Lim, làm thơ,viết văn) thì lấy chồng Việt Kiều, định cư tại Mỹ. Hai cháu thương nhớ ba mẹ, muốn chăm sóc ba mẹ lắm, nhưng một năm vào kỳ phép hoặc nghỉ Tết mới được ra Huế ở với ba mẹ một tuần. Nên hai cháu đã có kế hoạch đưa ba mẹ vào Sài Gòn, bán nhà, đất ở Huế, lấy tiền mua một căn hộ chung cư cạnh nhà mình để hàng ngày chăm sóc tuổi gia cho ba mẹ. Ở Nam Bộ tuổi già không bao giờ bị các bệnh liên quan đến sự thay đổi khí hậu như khớp, cảm cúm.v.v.. Hơn nữa, ở Sài Gòn, còn có gia đình anh Hoàng Phủ Ngọc Phan, em trai anh Tường. Rồi bao nhiêu bạn văn thân thiết như Nguyễn Quang Lập, Hà Nhật, Nguyễn Duy, Đỗ Trung Quân, Nguyễn Quang Sáng… Hơn nữa Hoàng Phủ đã có “Lời tạ từ…” với văn chương , Nên cuối đời Hoàng Phủ- Mỹ Dạ vào Sài Gòn coi như để “đoàn tụ gia đình” là rất hợp lý.

Nghĩthế, nhưng tôi vẫn buồn ngơ ngẩn, mỗi khi đi trên đường Lê Lợi, nhin Sông Hương, tôi lại thốt lên :” Tường ơi…ĐÃ TẠ TỪ SÔNG HƯƠNG thật ư ?”


Trả lời

  1. […] 8-3: NHỚ LIỆT SĨ HỒNG CHIÊM ĐÁNH TÀU Ở BIÊN GIỚI 1979 (Ngô Minh)  >>>HOÀNG PHỦ NGỌC TƯỜNG TẠ TỪ MỘT DÒNG SÔNG    —-Phụ nữ Việt Nam bị buôn bán như món hàng […]

  2. Xin lỗi Bác Minh, cho em hỏi hình như Hoàng Phủ Ngọc Tường còn có tuỳ bút “sử thi buồn” tuyệt phẩm nữa phải 0 bác Minh

  3. thêm 1 người nữa bỏ huế đi rồi.

  4. Nhà thơ đã nói thay cho nhiều người nỗi buồn này, xin cám ơn nhà thơ.


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d người thích bài này: