Đăng bởi: Ngô Minh | 19.03.2012

BI KỊCH HOÀNG PHỦ NGỌC TƯỜNG

BI KỊCH HOÀNG PHỦ NGỌC TƯỜNG

Ngô Minh

Từ rất nhiều năm nay tôi rất muốn bày tỏ đôi điều về những bi kịch cuộc đời mà nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường (HPNT) từng chịu đựng và trăn trở, từng nén vào lòng để sống và sáng tác suốt hơn mấy chục năm qua. Vì tôi gần gủi vợ chồng Hoàng Phủ Ngọc Tường- Lâm Thị Mỹ Dạ hàng ngày, nên tôi được nghe kể nhiều lần từng sự việc một. Sau Tết Mậu Tý , kỷ niệm 40 năm Mậu Thân vừa qua, một lần nữa Hoàng Phủ lại rất bức xúc, khi nhà báo Thanh Tùng ( báo Tiền Phong) tìm đến phỏng vấn anh về những chuyện buồn Mậu Thân ấy. Bài phỏng vấn đó có tựa đề là :” Cái hoạ của người nổi tiếng”. Anh kể về cuộc phỏng vấn cho tôi nghe. Vậy bi kịch của Hòang Phủ là gì ? Đó là chuyện một số hoạt động của anh trong chiến dịch Mậu Thân bị một số người cố tình hiểu sai, vu khống tàn tệ trên báo, trên mạng, trong dư luận cộng đồng người Việt hải ngoại. Thêm nữa, chính thể nhà nước mà anh đã lựa chọn dấn thân cũng không hiểu anh, không mấy mặn mà với anh, một nhà văn đã sống hết mình, viết hết mình vì nhân dân, đất nước.

Hoàng Phủ Ngọc Tường là một trong số ít nhà văn viết bút ký nổi tiếng hàng đầu và có uy tín và được người đọc mến mộ nhất hiện nay ở Việt Nam .Văn chương Hoàng Phủ thấm đẫm tình thương yêu và trí tuệ, là thứ văn chương tri âm tri kỷ, làm nhiều thế hệ độc giả say mê, tìm đọc. Được người đọc mến mộ vì văn chương HPNT không phải là thứ văn chương “phải đạo” ( chữ của Hoàng Ngọc Hiến), xưng tụng một chiều,”ta thắng địch thua”, mà đó là thứ văn chương thật, có chính kiến rạch ròi, mạnh mẽ, là sự dấn thân để xây dựng một nền dân chủ và nhân văn cao cả. Không giống một số nhà văn xu thời nghĩ khác, viết khác, sống khác, viết khác, luôn đeo mặt nạ ngăn cách mình với xã hội, HPNT sống như viết, nói như viết, nghĩ như viết. Anh viết đến tận cùng của vấn đề mà không sợ sự suy diễn, quy chụp, vì anh viết và nói bằng trái tim đỏ thắm tình người và tình yêu Tổ Quốc. Chỉ đọc những bài nhàn đàm bàn chuyện thế sự hàng ngày hay đọc bút ký Ai đã đặt tên cho dòng sông hay Rừng hồi , ai cũng nhận ra chân dung Hoàng Phủ. Đó là một cây bút luôn dấn thân vì lẽ phải, vì Tổ Quốc quê hương . Từ sau 30-4-1975 đến nay, HPNT đã in trên 16 đầu sách bút ký, nhàn đàm, thơ, trong đó có Tuyển tập Hoàng Phủ Ngọc Tường gồm 4 tập với 2000 trang in, là những trang viết làm nao lòng người đọc cả nước. Có lẽ HPNT là nhà văn đông đảo người hâm mộ nhất trong nước từ mấy chục năm nay. Không chỉ văn chương mà trong cuộc sống ngày thường, Hoàng Phủ luôn đau đáu nỗi người. HPNT bị trọng bệnh nằm một chỗ, xem ti vi thấy cảnh nghèo đói, bần cùng của người dân nghèo, anh đã nhiêù lần rưng rưng nước mắt. Càng sắc sảo tài hoa trong văn chương bao nhiêu, anh càng quên mất bản thân mình trong cuộc sống đời thường bây nhiêu. Anh sống hồn nhiên như một đứa trẻ, không hề biết đến, không hề bận tâm đến những giả trá lọc lừa chung quanh mình…Văn là người. Một người như thế, một nhà văn đồng hành cùng nhân dân như thế không thể có chuyện cầm súng giết người, phản nhân dân, hay phản Tổ Quốc được. Thế mà bi kịch vẫn cứ xảy ra…

Năm 1966 , hoạt động trong phong trào học sinh sinh viên chống chế độ Mỹ-Thiệu, bị chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế truy lùng, HPNT đã lên “rừng” theo kháng chiến. Đó là sự lựa chọn của anh theo tiếng gọi của trái tim yêu nước, trước tình cảnh quân Mỹ ngập tràn miền Nam. Lúc này Hoàng Phủ là giáo sư dạy môn siêu hình học ở Trường Quốc Học Huế. Anh có viết báo làm thơ và làm chủ bút một số tờ báo của lực lượng học sinh sinh viên đấu tranh, nhưng về văn học thì chưa có tác phẩm nào nổi tiếng. Cùng tham gia “xuống đường” đấu tranh với HPNT lúc đó có Hoàng Phủ Ngọc Phan ( em trai), Nguyễn Đắc Xuân, Trần Vàng Sao, Ngô Kha, Trần Quang Long, giáo sư Lê Văn Hảo, Phương Thảo.v.v..Năm 1966, HPNT “lên xanh” làm cán bộ, rồi viết báo ở Ban Tuyến Huấn Thành uỷ Huế, chẳng có chức vụ gì cả. Trong “Tổng tấn công” Tết Mậu Thân 1968, trong khi chiến trận đang hồi ác liệt tại Huế, thì một tổ chức mới ra đời gọi là Liên Minh các lực lượng Dân tộc Dân chủ và Hoà bình Thành phố Huế ( gọi tắt là Liên Minh Huế) ra đời. Hoàng Phủ Ngọc Tường , là Tổng thư ký, giáo sư Lê Văn Hảo, chủ tịch, bà Nguyễn Đình Chi và Hoà thượng Thích Đôn Hậu là phó chủ tịch . Đây là tổ chức mặt trận để kêu gọi tập hợp quần chúng đứng lên “chống Mỹ”, chứ không có bất cứ một quyền hành gì trong điều hành chỉ huy chiến trận cả. Những ngày nổ ra “Tổng tiến công”, cả Chủ tịch, 2 phó chủ tịch và Tổng thư ký của Liên Minh đều ở “xanh” . Riêng Hoàng Phủ Ngọc Tường sau khi soạn xong “Lời hiệu triệu” kêu gọi quần chúng nổi dậy, thu băng tiếng nói, rồi được gửi về phát đi khắp các nẻo đường, phố phường ở Huế trong Tết Mậu Thân sau khi quân Giải phóng chiếm được thành phố . Sau khi viết lời “Lời hiệu triệu” ấy, HPNT và Lê Văn Hảo có tên chính thức tham gia chiến dịch Mậu Thân, đều có mặt ở Chỉ huy sở Tiền Phương của Mặt trận Huế ở núi Kim Phụng, phía Tây Huế. Bộ tư lệnh bảo chờ sáng mai sẽ về Huế, khi tình hình đã ổn định. Nhưng rồi tình hình ngày càng diễn biến phức tạp, nên hai người chỉ ngồi trong phòng Chỉ huy Sở. Ngồi như là ngồi chờ giao việc và sau đó không bao giờ trở lại thành phố Huế nữa cho đến năm 1972 được điều ra làm Trưởng Ty Văn hoá tỉnh Quảng Trị ( vùng mới giải phóng của Mặt trận giải phóng). Mà thực ra trong suốt những năm lên “Xanh” ở A Lưới, HPNT không được phân công về thành phố hay đồng bằng một chuyến nào cả. Điều đó có rất nhiều nhà văn như Tô Nhuận Vỹ, Xuân Thiều, Nguyễn Quang Hà, Nguyễn Đắc Xuân, Nguyễn Khoa Điềm biết rõ.

Thế mà từ gần 20 năm nay, một số cây bút ở hải ngoại không biết do thù oán gì,hay do ganh tỵ tiếng tăm với Hoàng Phủ khi anh đã nổi tiếng ở trong nước, đã viết bài đổ tội cho HPNT, Hoàng Phủ Ngọc Phan, Lê Văn Hảo, Nguyễn Đắc Xuân với những lời lẽ vô cùng đao búa như gọi là “đồ tể giết 2000 người Huế trong Tết Mậu Thân”, “thủ phạm chính của cuộc tàn sát”,” “các hung thần can dự tới bữa tiệc máu”. Năm 1997, Thuỵ Khuê, đài RFI ( Pháp) đã phỏng vấn HPNT về vụ Mậu Thân này . Trong bài trả lời phỏng vấn đó, HPNT đã nói rất rõ ràng là mình không hề có mặt ở Huế trong suốt trận chiến đó. Buổi phát thanh này đã được tiếp sóng qua Đài phát thanh Little Saigon ở quận Cam mà nhiều Việt Kiều đã nghe trực tiếp. Bài phỏng vấn đó cũng được in lại trên Tạp chí Hợp Lưu, do Khánh Trường làm Tổng biên tập. Thế mà không hiểu sao nhiều người cứ cố tình nói sai sự thật. Ngày 1-1-2005, trên website http://ngothelinh.tripod.com ( trùng với tên ông Ngô Thế Linh, một đại tá quân dội Sài Gòn tử trận trong Mậu Thân ở Huế) lại có bài viết “Hoàng Phủ Ngọc Tường, kẻ hái phù du sau thảm sát Tết Mậu Thân 1968 tại Huế “. Tác giả bài viết cho rằng tập thơ “ Người hái phù dung” của HPNT là sự ăn năn, sám hối về tội “phản quốc” và “sát nhân” của mình . Thật là một sự phán xét sai lệch rất nhẫn tâm về tập thơ trữ tình rất thâm sâu được nhiều người yêu thích ấy. Gần đây thôi, đầu tháng 1-2008, trên blog http://vanchuong.vnweblgs.com do nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo chủ trương, có in bài “ Chuyện vui về Hoàng Phủ Ngọc Tường”, trong phần comment có người xưng là Dân Huế đã nói khống lên rằng :” Chính hai anh em Hoàng Phủ Ngọc Tường và Hoàng Phủ Ngọc Phan cầm súng bắn máy bay Mỹ trong khu hẽm nhà tôi ở Huế ( Phường Phú Cát)”. Thật là nói lấy được ! Những người như Tường là cán bộ dân sự, đi kháng chiến bằng ngòi bút, chứ không bao giờ cầm súng cả. Lại có người comment trên http://vanchuong.vnweblgs.com ngày 15-1-2008 cho rằng:” ÔngTường quả có dính vào vụ Mậu Thân Huế, nhìn hoàn toàn theo khía cạnh khách quan. Ông ta không thực sự nhúng tay vào vụ Mậu Thân, nhưng về mặt tinh thần, ông chính là linh hồn của vụ đánh chiếm Huế qua tiếng tăm của ông, do tài năng của ông và do ảnh hưởng của ông tới những người đàn em, học trò”. Nói cho thật công bằng, tiếng tăm của Tường lúc đó chưa có gì nhiều, chưa như bây giờ. Tường chỉ là một cán bộ tuyên huấn bình thường, làm sao lại bảo ông là “linh hồn của vụ đánh chiếm Huế” ? Hơn nữa trong học thuyết “giai cấp” của các nước theo CNXH, “công-nông-binh” là lực lượng chủ lực, từng lớp trí thức là ăn theo, chưa bao giờ được tôn trọng, mà được coi là từng lớp tiểu tư sản, hay chao đảo lập trường tư tưởng thường xuyên phải học tập cải tạo, nên không đáng tin cậy ! Cứ xem lịch sử đối xử tàn bạo với trí thức của Stalin, của Mao Trạch Đông trong “Cách mạng Văn hoá”… thì rõ.

Nghe tôi nhắc có những bài vở, ý kiến trên mạng về vụ Mậu Thân ấy, HPNT thốt lên :” Không hiểu sao đến giờ vẫn có những kẻ xấu miệng cứ tìm cách buộc chặt tôi vào “vụ” Mậu Thân Huế. Đúng Mậu Thân đã trở thành một bi kịch đời tôi !” Anh bực bội :” Tôi đành xem họ như những kẻ vu khống bẩn thỉu, thế thôi !”

Tôi nghĩ có lẽ sự hiểu nhầm, hiểu sai rất oan ức này là do cái “Lời hiệu triệu” với giọng đọc của HPNT thu thanh từ trước, phát đi khắp các nẻo đường Huế sau khi nổ ra Chiến dịch, làm cho ai cũng tưởng HPNT đang ở Huế. Thứ nữa là tập ký sự “Ngôi sao trên đỉnh Phu Văn Lâu” mang tên tác giả là Hoàng Phủ Ngọc Tường viết về những người giữ cờ trên Phu Văn Lâu Huế. Không tham gia đánh trận trực tiếp làm sao mà viết về cuộc chiến với những chi tiết cụ thể như thế ? Sự thật thì không phải vậy. HPNT bảo rằng, đây là một tập sách “viết chưa đạt”. Vì thế trong 4 tập của Tuyển tập Hoàng Phủ Ngọc Tường (NXB Trẻ và Công ty Phương Nam hợp tác ấn hành, 2002), tập ký này không được chọn trang nào cả. Tường kể :” Đây là cuốn sách tôi viết từ một tư liệu ghi chép thực tế “những người giữ cờ” ở Huế của Nguyên Đắc Xuân. Tôi nhớ bản thảo ấy cũng chỉ độ 5 đến 7 trang. Tôi đã hư cấu thêm theo sự cho phép của thể loại ký và theo suy nghĩ của tôi- chứ tôi đâu có mặt ở Huế vào thời điểm ấy. Viết xong gửi đi tôi ghi tên cả hai người cùng viết. Một hôm tôi đang làm rẫy ở trong rừng thì nhận được một cuốn sách của NXB Giải Phóng. Không hiểu vì sao bản này khi in thành sách tên tác giả lại chỉ có mình tôi. Thế là tôi trở thành thằng “hớt tay trên” của bạn. Tôi đã viết thư gửi ra Hà Nội phản ứng với Giám đốc NXB Giải phóng lúc đó là anh Khương Minh Ngọc. Nhưng sau đó tôi được anh Bảo Định Giang, lúc này chức vụ lớn hơn, nhưng đang phụ trách Tiểu ban Văn nghệ Miền Nam can ngăn; bảo rằng làm như thế sẽ “có lợi” cho cách mạng hơn !Không biết có lợi là lợi gì ?Lúc đó tôi đã kể cho anh Nguyễn Đắc Xuân nghe tất cả chuyện oái oăm này…”

Tiện đây, tôi cũng xin nói đôi lời về cái gọi là “vụ tàn sát Mậu Thân” ở Huế. Không một quân đội nào dạy cho binh lính mình giết người dân cả. Dân là chỗ dựa của quân đội. “Nâng thuyền cũng dân, lật thuyền cũng dân”( Nguyễn Trãi). Nhưng chết nhiều người trong Mậu Thân là sự thật rất đau lòng. Trong chiến tranh khốc liệt, người chết do nhiều nguyên nhân: Hai bên bắn nhau, tên rơi đạn lạc. Những ngày Mậu Thân suốt tháng trời đó, máy bay Mỹ dội bom, quân đội Sài Gòn bắn pháo dữ dội suốt tháng trời khắp các nẻo đường Quân giải phóng đột nhập Huế, dội pháo vào Thành Nội, và thành phố Huế. Quân giải phóng cũng chống trả quyết liệt. Bom pháo, súng đạn đó không biết cách phân biệt “Việt Cộng” hay người dân, tất cả đều bị chìm trong khói lửa. Quân Giải phóng mà đa phần là bộ đội trẻ từ miền Bắc vào chết rất nhiều. Rồi chuyện lợi dụng chiến tranh để thanh toán tư thù. Cả hai bên đều tìm cách diệt những người là tay chân thân tín của bên kia để trừ hậu hoạ.v.v.. Vì thế, không thể đổ việc nhiều người chết cho một bên nào được. Tạp chí Sông Hương số Xuân Mậu Tý ( 2-2008) có in bài “Me Mỹ” kể chuyện Huế sau Tết Mậu Thân”, trích đăng hồi ký của bà Nguyễn Thị Thanh Sung, người An Cựu Huế là vợ của ông Bill Fleming, cố vấn An Ninh tại Toà lãnh sự Hoa Kỳ tại Huế lúc đó, gọi theo lối dân gian bà là “Me Mỹ”, hiện đang định cư ở Potomac, bang Maryland. Bà Thanh Sung đã kể chuyện sau Mậu Thân, bố bà là ông Nguyễn Đăng Hiếu bị cảnh sát chính quyền Huế bắt giam vì đã có tên trong quyển Sổ Vàng, khi cuốn “Sổ vàng của Việt Cộng” lọt vào tay họ . Cuốn sổ vàng đó ghi tên những người đóng góp tiền của giúp Cách mạng trong chiến dịch Mậu Thân . Mấy ngày sau đó có thông báo gửi cho mẹ bà Thanh Sung “ Bà và người nhà lên đường rầy xe hoả gần nhà ga để nhận xác chồng bà. Khi nhận ra nhớ đem về chôn cất ngay lập tức”.., ”qua khỏi nhà Ga, đi theo đường rày về phía núi, từ đằng xa nhìn tới, chúng tôi đã bắt đầu thấy những xác chết nằm la liệt hai bên đường rày”. (Theo http://www.tapchisonghuong.com.vn) . Có bao nhiêu ngàn người bị chính quyền Huế trả thù “chết la liệt” như ở đường rày Ga Huế ?

HPNT là bạn thân của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Tường đã viết một cuốn bút ký rát hay về Trịnh “ Cây đàn lia và hoàng tử bé”, đã từng viết thư cho Hội đồng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về VHNT, đề nghị phải tặng cho Trinh Công Sơn một giải thưởng lớn về những đóng góp của nhạc sĩ cho Tổ quốc và dân tộc. Thế mà ở Hải ngoại có người đã vu cho Tường làm Chủ tịch Hội văn nghệ đã đày đoạ Trịnh đi tăng gia cuốc đất trồng khoai sắn ở những vùng heo hút ,khó khăn. Những ngày sau 1975, những sai lầm về kinh tế xảy ra như cải tạo công thương ở miền Nam, rồi đất nước bị cấm vận, chính quyền các cấp chỉ làm được một việc là hô hào cán bộ, công chức, quân đội, dân chúng tăng gia cứu đói. Đó là lệnh trên, ai cũng phải đi, chứ đâu phải lệnh của ông phó chủ tịch Hội Văn nghệ tỉnh Hoàng Phủ Ngọc Tường! Bản thân Tường gầy gò, nhỏ bé, chân cò tay nhện cũng phải cầm cuốc cuốc đất trồng sắn đến chảy máu tay …

Sau năm 1975, HPNT là một trí thức đi theo kháng chiến lặn lội rừng núi suốt 10 năm, cho đến ngày toàn thắng. Từ năm 1972 đến 1976, anh lao mình vào công cuộc xây dựng ngành văn hoá văn nghệ tỉnh Quảng Trị. Khi ba tỉnh Bình Trị Thiên nhập một, anh vào Huế hoạt động trong Hội Văn học nghệ Thuật. Thời gian làm Phó Chủ tịch hội VHNT Bình Trị Thiên anh đã có công trong việc làm cho công chúng hiểu đúng hơn về nhạc tiền chiến, mà nhiều nhạc sĩ ở Bắc vào, công chúng là cán bộ tập kết miền Bắc về lại quê thường gọi là nhạc vàng” độc hại”, “ru ngủ” cách mạng, nên kiến quyết tẩy chay. Cả những ca khúc tuyệt vời của Trịnh Công Sơn cũng bị cho là nhạc vàng. Họ cho căng biểu ngữ trước trường Đại học Sư phạm phản đối nhạc Trịnh. Với tư cách Tổng Thư ký Hội Liên hiệp VHNT tỉnh, Hoàng Phủ Ngọc Tường đã tổ chức một số buổi hội thảo về “nhạc tiền chiến”, mời các ca sĩ giỏi ở Huế đến hát các bài hát Đêm tàn Bến Ngự của Dương Thiệu Tước, Đêm đông của Nguyễn Văn Thương, Hồn Vọng Phu ( 1,2,3) của Lê Thương, Thiên Thai của Văn Cao.v.v..cho mọi người nghe. Rồi mời mọi người đánh giá . Kết quả người nghe ai cũng vỗ tay tán thưởng . Từ đó hai chữ “nhạc vàng” cứ lui dần, người Huế lại hát nhạc tiền chiến, nhạc Trịnh Công Sơn.
HPNT chí cốt với con đường mình đã chọn đến mức anh phải kiên nhẫn đến 17 năm đối tượng đảng. Đến khi vào được đảng thì mấy năm sau bị tai nạn nên xin thôi. Sở dĩ Tường đứng chân “đối tượng” lâu như thế vì HPNT là người “cấp tiến” có tư tưởng dân chủ mới mẻ, không được cấp trên tin tưởng lắm. Vì Tường biết tiếng Anh, tiếng Pháp, hay đi dọc phố nói “tiếng Tây” với mấy người ngoại quốc, Việt Kiều về nước, những người khách Tây thường đến thăm nhà Tường, nên không ít người cho rằng, Tường đang làm việc hai mang. Nghi ngờ đó kéo dài rất lâu.
Tường kể :” Sau giải phóng có lần ông được giới thiệu ra ứng cứ Đại biểu Quốc Hội, thì không hiểu tại sao trong dân gian lập tức lan truyền rằng : Lan- đính – Chính -Tường / Bốn tên phản động tìm đường mà đi.( Lan- Lê Mậu Lan, giám sốc nhà máy xi măng Long Thọ, Đính-Nguyễn Hữu Đính, kỹ sư nông lâm yêu nước, thành viên của Mặt trận Dân tộc Giải phóng, Chính- Ngô Thế Chính, Phó tiến sĩ sử học, hiệu trường Đồng Khánh (Trường Hai Bà Trưng ) ngày mới giải phóng, ) . Ai phản động ? Tại sao bảo tôi là phản động ? Tôi dám thách bất cứ ai có thể đưa ra một bằng chứng nhỏ chứng tỏ rằng tôi là kẻ phản động. Các người chỉ giỏi bôi nhọ người khác để được việc mình !”. Có lần Tường được mời sang dự hội thảo văn hoá ở nước Đức, vé máy bay đã mua đút túi rồi, nhưng sắp đến giờ bay thì có người đến thu hồi vé máy bay của Tường .Thế là chuyến đi bị huỷ. Có lẽ vì nhà nước không hiểu bản chất con người Tường, nên sợ Tường đi xuất ngoại rồi ở luôn bên đó “với địch”. Một lần khác Tường lại được mời đi Pháp, lần này lại gặp rắc rối cản trở trong chuyện kê khai thủ tục, may nhờ một sĩ quan công an người Quảng Trị đồng hương giúp đỡ, anh mới lên máy bay được.

Người ta không tin tưởng Tường vì tại diễn đàn các Đại hội Nhà văn Việt Nam, nhất là Đại hội 4,5, Tường là một người phát biểu chính kiến rất mạnh mẽ, anh đòi “cởi trói”,đòi tự do sáng tạo cho văn nghệ sĩ, anh đòi thực thi việc tạo ra cơ chế “đối trọng” trong xã hội.Đó là những đòi hỏi chính đáng mà các “nhà văn nhà nước” không bao giờ dám nói. Tại Đại hội Hội Nhà Văn Việt Nam lần thứ V, ông Đỗ Mười, lúc đó là Tổng Bí thư Đảng, đã mời riêng từng người là Tường và Bùi Minh Quốc đến Văn phòng Tổng Bí Thư để “chấn chỉnh” việc đòi “đối trọng” ấy! Từ năm 1990-1992,chia lại tỉnh, Tường là Tổng Biên tập Tạp Chí Cửa Việt. Tuy là Tạp chí văn nghệ của một tỉnh lẻ nơi miền Trung heo hút, thế mà Tường đã biến nó thành một tạp chí được độc giả mến mộ, tìm đọc nhất trong nước lúc đó. Vì Tạp chí đã thể hiện được một quan điểm sáng tác mới mẻ theo ý tưởng tự do sáng tạo, nói thẳng nói thật vì sự tiến bộ xã hội, vì văn minh đất nước. Rất nhiều những cây bút cấp tiến có tên tuổi từ Hà Nội, Sài Gòn, Paris… như Hoàng Ngọc Hiến, Phạm Xuân Nguyên, Hoàng Cầm, Vương Trí Nhàn, Nguyễn Thị Hoàng, Lữ Phương, Trần Độ, Lê Bá Đảng, Bùi Minh Quốc, Phùng Quán.v.v.. đã gửi bài đăng tạp chí. Mới 17 số, tạp chí Cửa Việt đã trở thành “cái gai” trong mắt những người quản lý Văn nghệ. Thế là tạp chí bị đình bản ! Đó là một bi kịch, một cú xốc lớn của Hoàng Phủ Ngọc Tường. Một lần nữa anh lại bị chính thể chặn đường ! Vì những lý do đó mà việc xét giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưỏng Nhà nước về Văn học nghệ thuật diễn ra lần đầu từ năm 1997, nhưng HPNT không được xét. Mãi đến năm 2007, Nhà nước mới trao Giải thưởng Nhà nước cho HPNT. Tôi nghĩ Văn chương và nhân cách của Hoàng Phủ ảnh hưởng đến các thế hệ người Việt Nam lớn hơn rất nhiều so với một số nhà văn được giải thưởng Hồ Chí Minh . Khi nói về chuyện này, Tường lại bảo:” Giải thưởng không quan trọng. Quan trọng nhất là người đọc đọc mến mộ mình!”

Bi kịch đến từ nhiều phía thế mà HPNT vẫn cặm cụi viết hết cuốn sách này đến cuốn sách khác. Nhắc đến chuyện “bi kịch” anh cười :”Nhưng tôi vẫn làn việc vui vẻ “Bất đắc chí độc hành kỳ đạo”- Mạnh Tử đã nói như thế. Sống ở đời một người tri thức cũng có một cái giá phải trả cho việc mà người khác cứ tưởng là mình được tín nhiệm…

( Xin lỗi blog bị lỗi, không post ảnh được- NM)


Responses

 1. Anh Ngô Minh!
  Từ lâu tôi rất tôn trọng anh là người hiểu biết thế nhưng đọc bài này thì anh không còn một giá trị gì trong tôi cả. Những ngày Mậu Thân anh có ở Huế không? Anh có biết những người bắt và chôn sống đồng bào Huế đến sau ngày giải phóng đã đi tìm hầm chôn và thú nhận việc đã làm không? Họ vẫn còn sống cả đấy. Anh có cần thẩm tra không tôi sẽ chỉ cho anh.
  Đó là một giai đoạn lịch sử đau lòng.
  Xin anh đừng vì bạn (hay vì một cái gì đó) mà dám lấp liếm một sự thật.
  Thiết nghĩ, đường mòn trên biển là khó tìm lại nhưng anh vẫn làm được, thì giết người Mậu Thân quá rành rành, tại sao anh lại né tránh mà đổ lỗi cho bom đạn. Anh thật ti tiện và hèn nhát. Sống với huế mà phản bội Huế!
  Nếu dân Huế biết anh là con người như thế này thì anh hãy tìm đường về QB sớm, đừng để đến lượt anh…
  QUÊ MÌNH

 2. Anh Ngô Minh!
  Từ lâu tôi rất tôn trọng anh là người hiểu biết thế nhưng đọc bài này thì anh không còn một giá trị gì trong tôi cả. Những ngày Mậu Thân anh có ở Huế không? Anh có biết những người bắt và chôn sống đồng bào Huế đến sau ngày giải phóng đã đi tìm hầm chôn và thú nhận việc đã làm không? Họ vẫn còn sống cả đấy. Anh có cần thẩm tra không tôi sẽ chỉ cho anh.
  Đó là một giai đoạn lịch sử đau lòng.
  Xin anh đừng vì bạn (hay vì một cái gì đó) mà dám lấp liếm một sự thật.
  Thiết nghĩ, đường mòn trên biển là khó tìm lại nhưng anh vẫn làm được, thì giết người Mậu Thân quá rành rành, tại sao anh lại né tránh mà đổ lỗi cho bom đạn. Anh thật ti tiện và hèn nhát. Sống với huế mà phản bội Huế!
  Nếu dân Huế biết anh là con người như thế này thì anh hãy tìm đường về QB sớm, đừng để đến lượt anh…
  QUÊ MÌNH (PHẢN HỒI BÀI VIẾT BI kỊCH HOÀNG PHỦ NGỌC TƯỜNG)

 3. Xin nói thẳng,bác Ngô Minh viết bài này dựa theo tình cảm đối với
  hoàn cảnh bệnh hoạn ngặt nghèo hiện nay của nhà văn HPNT.!
  Đồng ý với bác NM.rằng từ khi làm báo Cửa Việt,HPNT.hoàn toàn
  khác HPNT.trước 1975.nghĩa là HPNT.nhận ra thế đứng của mình
  khi thấy đất nước không đúng như lý tưởng thời trẻ ông tôn thờ và
  theo đuổi ! Tóm lại,HPNT.đã vỡ mộng !
  Căn cứ vào 2 câu trả lời của HPNT.,người ta nhận thấy HPNT là 2
  con người khác nhau,khi thì lên án thẳng thừng nạn nhân(trả lời với
  ký giả Karnow) khi thì hối tiếc về thảm cảnh chiến tranh trong đó bè
  bạn,anh em,đồng bào tàn sát lẫn nhau (trả lời với nhà báo,phê bình
  Thụy Khuê làm cho đài RFI.).
  Nhân bài này,xin bác nhớ lại chuyện xưa giữa Trang Tử và bạn TT.
  Khi nhìn cá tung tăng trong giòng nước,bạn TT.nói với TT. là cá vui
  qúa nhưng TT.hỏi lại ông có phải cá không mà biết là cá vui.Bạn TT.
  cũng không vừa,đáp là ông có phải cá không mà biết cá không vui !
  Trân trọng.

 4. Thưa chú Ngô Minh, khi cần đăng ảnh chú vào Google tìm hoặc lấy từ “Ngô Minh vnweblogs” rồi copy và past thôi ạ, rất dễ dàng.
  Cháu Nam Linh.

 5. Anh Ngô Minh thân , tôi có thắc mắc là Tết Mậu thân anh đang ở đâu? Anh có tham gia chiến dịch tổng tấn công tết đó không ? Tôi thì ở Huế lúc đó và chứng kiến nhiều điều . Tết năm đó hai chính phủ Nam , Bắc Việt Nam ký kết hưu chiến trong mấy ngày Tết để cho dân ăn Tết , bất ngờ bộ đội ta đánh úp không những làm thương vong vô số cho binh lính hai bên mà còn gây ra đau thương tang tóc cho người dân xứ Huế trong mấy ngày đầu xuân đó . Ở Huế có hàng nghìn bị giết lúc đó và bây giờ hàng nghìn gia đình có giỗ cha , ông … vào mấy ngày từ mồng hai Tết đến cuối tháng Giêng ( có một số gia đình không biết rõ ngày mà người thân mình bị chết ) . Tôi có người Chú làm ở Tòa Thượng thẩm Huế bị bắt , thím tôi đi tìm cả tháng trời và sau đó tìm ra xác Chú trong hố chôn tập thể ở Khe Đá Mài , mọi người chết trong hố bị trói bằng dây điện…
  Đất nước ta quá nhiều đau khổ ,không như một số nước khác , con đường đi đến độc lập của ta đánh đỗi bằng núi xương , sông máu…của hàng triệu người dân Việt . Khi đất nước thống nhất rồi vẫn còn phân biệt địch,ta ,vẫn còn chia rẽ , ly tán ngay với người dân một nước …
  Có thể nhà văn Hoàng phủ bị vu khống nhưng biến cố Mậu Thân khó mà phai nhạt. Nó là một vết nhơ trong lịch sử cuộc nội chiến nước mình và là niềm đau không dứt của người dân xứ Thần kinh . Anh Minh viết để thanh minh cho bạn là điều đáng làm , nhưng anh cũng phải cẩn trọng khi bày tỏ quan điểm về một sự kiện quá nhạy cảm như thế anh nhé .

 6. tất cả đều theo luật nhân quả . hãy để cho mọi việc theo luật nhân quả vận hành . Mỗi người tự biết việc mình làm ,, toà án lương tâm của mỗii người sẽ tự phán xét . Ai vu khống sẽ tự thấy mình nói lời ác ngữ và sẽ chịu quả của lời ác ngữ. Ai bao che sẽ tự thấy mình hèn hạ vì chuyện không nên làm . hãy để cho kẻ có tội tự ăn năn , bởi người trí thức họ sẽ tự hiểu việc mình làm . Họ sẽ không bao giờ thanh thản nếu chưa dám đứng ra nhận lãnh trách nhiệm việc mình làm thì mãi mãi họ ở trong cái địa ngục của chính họ. Những kẻ Vu khống, bao che nguỵ biện hoặc sát sanh , xúi người khác sát sanh đều phải tự nhận lấy QUẢ của NGHIỆP

 7. Luật nhân quả đó chú Ngô Minh. Anh em nhà chú HPNT đáng bị như vậy.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: