Đăng bởi: Ngô Minh | 25.06.2013

TRỞ LẠI CÁI CHẾT THƯƠNG TÂM CỦA NHÀ THƠ LÊ ĐÌNH TY

TRONG TAI NẠN THƯƠNG TÂM ẤY,
LÊ ĐÌNH TY ĐI ĐÚNG LUẬT

 QTXM-  Bạn đọc thân mến. Tại nạn giao thông thương tâm khiến nhà thơ Lê Đình Ty qua đời đã đi qua hơn 10 ngày, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết. Hôm qua, ngày 24/6/2012, theo tường trình của nhà thơ-nhà báo Cảnh Giang, tại CA thành phố Đồng Hới, Trung tá Nguyễn Thanh Hải (phụ trách vụ án) đã mời hai gia đình đến để giải quyết vấn đề. Bên gia đình nhà thơ Lê Đình Ty có cháu Ngọc (con trai cả) và hai đồng nghiệp là nhà văn Hữu Phương, Chi hội trưởng Chi hội nhà văn Việt Nam tại Quảng Bình và nhà giáo-nhà thơ Cảnh Giang. Phía ô tô (biển số Hà Nội) đâm chết người có chủ xe tên Nhất và một người em, lái xe tên Thành (cháu gọi anh Nhất là câu ruột) lái xe con 4 chỗ ngồi màu đỏ, mang biển số  29A-34104, từ Hà Nội vào. Mở đầu, Trung tá công an Hải cho rằng, vụ này phải tách làm hai phần: phần dân sự và phần hình sự. Phần dân sự giải quyết trước do hai gia đình bàn bạc, tôi sẽ làm trọng tài. Còn phần hình sự giải quyết sau. Phát hiện ra cách nói lập lờ, thiếu khách quan của phía trung tá Nguyễn Thanh Hải, nhà thơ Hữu Phương hỏi ngày :” Thưa anh, thế phần dân sự gồm những nội dung gì”. Công an Hải trả lừoi :” Tức là biồi thường, bền bù. Hữu Phương hỏi tiếp:” Thế phần hình sự gồm nội dung gì ?”. Công an Hải nói:” Phần hình sự tức đugns sai theo luật”. Nhà văn Hữu Phương hỏi tiếp:” Trong một vụ án không giải quyết được phần hình sự (đúng sai, tội) làm sao mà giải quyết được  phần dân sự, thưa anh ? Vì thế phải giải quyết vấn đề hình sự trước.Chúng tôi đó đủ bằng chứng để chứng minh nhà thơ Lê Đình Ty đi đúng luật”. Công an Hải tỏ ra bối rối. Nhà thơ-nhà báo Cảnh Giang đưa máy ảnh lên chụp đi  làm tư liệu để giải quyết vụ việc sau này, thì trung tá công an Hải quát:”Các anh không được chụp ảnh ở đây”. Nhưng phòng làm việc không có bảng “cấm chụp ảnh”, hơn nữa chụp ảnh để làm tư liệu trong một cuộc bàn bạc hai gia đình thì không có gì bí mật, cấm kỵ cả. Nhưng trung tá Hải đã tuyên bố, không họp nữa, hẹn chiều mai, nhưng chỉ họp hai gia đình, “không có cơ quan” Thế là vụ tai nạn thương tâm vẫn chưa được giải quyết. Hai gia đình lại kéo nhau lên nhà nạn nhân Lê Đình Ty ở Cộn để bàn thêm, dù không khí  thân thiện, nhưng kết quả vẫn chưa ngã ngũ. Theo chị Thêm, vợ nhà thơ Lê Đình Ty, thì sau đám tang (ngày15/6/2013), trung tá công an Hải (dù Hải mặc mặc xê-vin, nhưng bà con ai cũng nhận ra) ấy cũng đã lên nhà nạn nhân, nói với chị Thêm rằng:” Trong vụ này, anh Lê Đình Ty sai hoàn toàn, nên gia đình không có quyền khiếu nại, bãi nại gì hết. Họ hỗ trợ bao nhiêu là tùy tấm lòng của họ”. Chị Thêm kiên quyết không chấp nhận. Nếu điều đó đúng thì phải đặt câu hỏi : Tại sao một trung tá công an lại đi nói với gia đình nạn nhân như thế khi vụ án chưa được sáng tỏ ? Có gì ẩn khuất đây ?

         QTXM xin mời bạn đọc đọc ý kiến của nhà văn Hữu Phương về việc đúng sai trong vụ tai nạn giai thông thương tâm này .Đồng thời chúng tôi tha thiết kính đề nghị Công An  Quảng Bình làm rõ vấn đề mà bạn đọc đang bức xúc.   Chủ bút : NGÔ MINH

 

TRONG TAI NẠN THƯƠNG TÂM ẤY,
LÊ ĐÌNH TY ĐI ĐÚNG LUẬT

Hữu Phương

Tại hiện trường do công an đo vẽ trên mặt đất, vết tích để lại trên thân xe ô tô và trên xe máy, ý kiến của những người đi đường chứng kiến, đặc biệt băng ghi hình do Đài truyền thanh truyền hình TP Đồng Hới ghi lại hiện trường ngay sau khi tại nạn vừa xảy ra, đã cho thấy Lê Đình Ty đi đúng luật giao thông, trong khi người lái chiếc ô tô bốn chỗ ngồi đã không làm chủ tốc độ và luống cuống trong xử lý, khiến hậu quả càng tồi tệ.Mặc dù Lê Đình Ty từ một con đường hẻm đi qua đường ưu tiên, nhưng anh đã xi nhan đèn (băng ghi hình cho thấy đèn xi nhan xe máy vẫn còn chớp đỏ liên tục), đặc biệt xe anh đã qua gần hết con đường ưu tiên (đường rộng 6m, xe anh đã đi qua 5m40).
Trong khi đó, người cầm lái ô tô đã chạy với tốc độ quá lớn. Và khi phát hiện Lê Đình Ty trước mặt, thì đã mất bình tĩnh, luống cuống bẻ tay lái về phía trái. Hậu quả là, ô tô đã đâm nửa đầu bên phải vào giữa thân xe máy lê Đình Ty, hất anh ấy tung lên trời, đầu đâm gần như vuông góc vào kính trước ô tô (mặt kính nứt rạn và lõm xuống hình tròn của chiếc mũ bảo hiểm), rồi từ đó, ô tô còn hất anh ấy tung ngược trở lại theo chiều ô tô và đâm đầu như trồng cây chuối xuống nền đường, nhựa cách mũi ô tô chừng 5 mét. Phần vỏ đầu ô tô và ba-đờ- xóc, chỗ đâm vào xe Lê Đình Ty, bị nát bét và bắn bay hàng chục mét, để lòi cả phần máy bên trong, rộng bằng miệng nón. Người Lê Đình Ty không bị xây xát hay chảy máu bên ngoài. Đầu anh do bị hai lần trồng cây chuối liên tiếp, dẫn đến bầm giập phần sọ não phía đỉnh đầu sát trước trán, máu chảy bên trong rất mạnh. Với luật phản lực, từ việc Lê Đinh Ty bị hất tung lên cao, và hai lần liên tiếp trồng cây chuối như đã nói trên, (trong đó lần thứ hai bắn xa cách mũi ô tô khoảng 5 mét), cho chúng ta ước đoán, xe ô tô chạy không dưới 90km/giờ, gấp đôi tốc độ cho phép ô tô đi trong thành phố.
Dân tình chắp nối vụ việc, truyền miệng rằng, chiếc ô tô này đang chạy trốn khỏi công an ngoài đường Một vì vi phạm tốc độ, muốn tìm một lối hẻm nào đó để lẩn khuất. Và trong lúc chạy trốn gấp gáp ấy, đã đâm phải Lê Đình Ty.


Chuyên mục

%d người thích bài này: