Đăng bởi: Ngô Minh | 24.10.2013

HỠI ANH EM NGÀNH Y, HÃY ĐỌC LẠI LỜI THỀ HYPOCRAT

LỜI THỀ HYPOCRAT

(QTXM):BẠN ĐỌC KÍNH MẾN. Y ĐỨC BÂY GIỜ ĐANG TRỞ THÀNH VẤN ĐỀ TỆ HẠI NHẤT ĐỐI VỚI ĐỘI NGŨ Y TẾ NƯỚC TA. KHẮP NƠI ĐANG DIỄN RA CẢNH ĂN PHONG BÌ BỆNH NHÂN, ĂN GIÁ THUỐC, ĂN PHẪU THUẬT, ĂN XÉT NGHIÊM, ĂN THỦY TINH THỂ,LÀM CHẾT NGƯỜI MỘT CÁCH TÀN ÁC, MÀ CAO NHẤT LÀ PHẪU THUẬT THẨM MỸ LÀM CHẾT NGƯỜI RỒI NÉM XUỐNG SÔNG HỒNG CỦA MỘT BÁC SĨ CÔNG TÁC Ở BỆNH VIỆN BẠCH MAI ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA TÌM THẤY XÁC. CHÚNG TÔI XIN GỬI ĐẾN NHỮNG NGƯỜI TRONG NGÀNH Ý LỜI THỀ Lời thề Hippocrates NHƯ MỘT LỜI CẢNH BÁO

 
Ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam, các thầy thuốc phải đọc Lời thề Hippocrates khi chuẩn bị ra trường để hành nghề. Người ta cho rằng Hippocrates (được coi là cha đẻ của Y học phương Tây) hoặc một đệ tử của ông chính là tác giả của lời thề này.Nó được viết bằng tiếng vùng Ionia của Hy Lạp cổ đại (cuối thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên). Lời thề này được các sinh viên Y khoa đọc và nguyện làm theo trong lễ tốt nghiệp. Bởi lời tuyên thệ của sinh viên y khoa trong ngày tốt nghiệp vô cùng nhân văn và cao cả :

 
“Trước đấng tối cao mà tôi tin tưởng.Tôi xin thề trước Apollon thần chữa bệnh, trước Æsculapius thần y học, trước thần Hygieia và Panacea, và trước sự chứng giám của tất cả các nam nữ thiên thần, là tôi sẽ đem hết sức lực và khả năng để làm trọn lời thề và lời cam kết sau đây:
1. Tôi sẽ coi các thầy học của tôi ngang hàng với các bậc thân sinh ra tôi. Tôi sẽ chia sẻ với các vị đó của cải của tôi, và khi cần tôi sẽ đáp ứng những nhu cầu của các vị đó. Tôi sẽ coi con của thầy như anh em ruột thịt của tôi, và nếu họ muốn học nghề y thì tôi sẽ dạy cho họ không lấy tiền công mà cũng không giấu nghề.
2 Tôi sẽ truyền đạt cho họ những nguyên lý, những bài học truyền miệng và tất cả vốn hiểu biết của tôi cho các con tôi, các con của các thầy dạy tôi và cho tất cả các môn đệ cùng gắn bó bởi một lời cam kết và một lời thề đúng với Y luật mà không truyền cho một ai khác.
3.Tôi sẽ chỉ dẫn mọi chế độ có lợi cho người bệnh tùy theo khả năng và sự phán đoán của tôi, tôi sẽ tránh mọi điều xấu và bất công.
4.Tôi sẽ không trao thuốc độc cho bất kỳ ai, kể cả khi họ yêu cầu và cũng không tự mình gợi ý cho họ; cũng như vậy, tôi cũng sẽ không trao cho bất cứ người phụ nữ nào những phụ nữ nào những thuốc gây sẩy thai. Tôi suốt đời hành nghề trong sự vô tư và thân thiết
5.Tôi sẽ không thực hiện những phẫu thuật mở bàng quang mà dành công việc đó cho những người chuyên.
6. Dù vào bất cứ nhà nào, tôi cũng chỉ vì lợi ích của người bệnh, tránh mọi hành vi xấu xa, cố ý và đồi bại nhất là tránh cám dỗ phụ nữ và thiếu niên tự do hay nô lệ.
7. Dù tôi có nhìn hoặc nghe thấy gì trong xã hội, trong và cả ngoài lúc hành nghề của tôi, tôi sẽ xin im lặng trước những điều không bao giờ cần để lộ ra và coi sự kín đáo trong trường hợp đó như một nghĩa vụ.
8. Nếu tôi làm trọn lời thề này và không có gì vi phạm tôi sẽ được hưởng một cuộc sống sung sướng và sẽ được hành nghề trong sự quý trọng mãi mãi của mọi người. Nếu tôi vi phạm lời thề này hay tôi tự phản bội, thì tôi sẽ phải chịu một số phận khổ sở ngược lại.
9. Dù tôi có nhìn hoặc nghe thấy gì trong xã hội, trong và cả ngoài lúc hành nghề của tôi, tôi sẽ xin im lặng trước những điều không bao giờ cần để lộ ra và coi sự kín đáo trong trường hợp đó như một nghĩa vụ.
10. Nếu tôi làm trọn lời thề này và không có gì vi phạm tôi sẽ được hưởng một cuộc sống sung sướng và sẽ được hành nghề trong sự quý trọng mãi mãi của mọi người. Nếu tôi vi phạm lời thề này hay tôi tự phản bội, thì tôi sẽ phải chịu một số phận khổ sở ngược lại.”
Thật là cao cả thay những bác sỹ y khoa, bởi họ đã chọn nghề thầy thuốc như là chọn lựa một cơ hội để cứu người, giúp đời chứ không phải là một phương tiện thương mãi!

LỜI THỀ HYPOCRAT
LÊ TRƯỜNG HƯỞNG
Anh vào học ngành Y
Vẫn đinh ninh lời thề-
Lời thề Hypocrat:
“Người yếu đau, bệnh tật
phải cứu chữa tận tình
không tư lợi cho mình
luôn đề cao Y đức…”

Anh ra trường háo hức,
đem tài năng, lời thề,
giúp cho đời bớt đi,
những đớn đau, dịch bệnh.
Cứu được bao sinh mệnh,
người thập tử nhất sinh.
Anh thấy trong lòng mình,
vui, nhẹ nhàng, thanh thản.

Nhưng đồng tiền quái đản
đã quật ngã được anh-
Con cái anh học hành,
chưa có tiền để đóng.
Vợ anh luôn năng động,
tài giật gấu vá vai,
nhưng vẫn túng thiếu hoài,
nhà chật chội dột nát…

Nghĩ cảnh đời chua chát,
anh tặc lưỡi làm liều-
Phong bì đưa bao nhiêu,
anh vẫn còn thấy ít!
Người nghèo luôn bị thiệt,
Không tiền cứ phải chờ.

Anh ngoảnh mặt làm ngơ,
trước nỗi đau người bệnh.
Chẳng màng đến sinh mệnh-
người không tiền lâm nguy!
Lời thề dần xa đi.
Con người anh thay đổi.

Hỏi vì đâu nên nỗi?
Anh cũng là nạn nhân?
Xã hội có thấy cần,
Cứu gia đình bác sỹ,
để cho họ suy nghĩ,
tìm cách cứu bệnh nhân?
L.T.H


Chuyên mục

%d bloggers like this: