Đăng bởi: Ngô Minh | 22.10.2016

Nhà văn Nguyên Ngọc và nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm xin rút giải thưởng Hồ Chí Minh

Nhà văn Nguyên Ngọc và nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm xin rút giải thưởng Hồ Chí Minh

QTXM; HOAN NGHÊNH THÁI ĐỘ ỨNG XỬ ĐẸP CỦA HAI NHÀ VĂN!

Tác giả của Đất nước đứng lên, nhà văn Nguyên Ngọc quyết định rút tên ra khỏi danh sách đề cử xét giải thưởng Hồ Chí Minh với lý do đã từ chối nhận Giải thưởng Nhà nước trong kỳ xét giải trước thì kỳ này cũng không muốn có tên trong danh sách. Năm nay ông không làm hồ sơ mà do Hội Nhà văn làm và đưa vào danh sách.

Theo nhà văn Nguyễn Trí Huân, chủ tịch Hội đồng cơ sở xét tặng Giải thưởng Nhà nước và Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học năm 2011 thì đây không phải lần đầu tiên nhà văn Nguyên Ngọc xin rút tên khỏi giải thưởng. Tại kỳ xét giải thưởng lần trước, ông cũng xin rút ra khỏi danh sách đề cử Giải thưởng Nhà nước mà không nói rõ nguyên nhân.

Nhà văn Nguyên Ngọc (Ảnh S.T)

Về trường hợp nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm xin rút khỏi danh sách đề cử giải thưởng là vì tự thấy tác phẩm Cõi lặng của ông mới chỉ xuất bản được ba năm, chưa đủ thời gian năm năm để tham gia Giải thưởng Hồ Chí Minh.

nguyen-khoa-diemNhà thơ Nguyễn Khoa Điềm

Trước nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm và nhà văn Nguyên Ngọc, người thân của nhà văn Sơn Tùng cũng xin rút tên khỏi Giải thưởng Nhà nước với lý do, xin xét giải thưởng Hồ Chí Minh lại bị “đẩy” sang Giải thưởng Nhà nước.

Trả lời báo chí về trường hợp nhà văn Sơn Tùng, nhà văn Nguyễn Trí Huân, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đồng thời là chủ tịch Hội đồng cơ sở xét tặng Giải thưởng Nhà nước và Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học năm 2011 cho biết Hội đã gửi thư xin lỗi gia đình nhà văn vì đã khiến gia đình hiểu lầm. “Hội không có ý định nói dối về giải thưởng”, ông khẳng định.

Trong thư gửi gia đình nhà văn Sơn Tùng, nhà văn Nguyễn Trí Huân nói rõ: khi xét Giải thưởng Hồ Chí Minh ở Hội đồng cơ sở của Hội Nhà văn Việt Nam, nhà văn Sơn Tùng đã không giành đủ 2/3 số phiếu của các thành viên. Tuy nhiên, lãnh đạo hội nhận thấy nhà văn xứng đáng được nhận Giải thưởng Nhà nước nên đã gợi ý gia đình làm lại hồ sơ cho nhà văn ở hạng mục này.

N.H

Advertisements

Chuyên mục

%d bloggers like this: