Đăng bởi: Ngô Minh | 25.10.2016

Câu chuyện của thủy thủ Việt Nam bị hải tặc Somalia bắt

Câu chuyện của thủy thủ Việt Nam bị hải tặc Somalia bắt

BBC

hai-tac1

Nguyễn Văn Hạ, một trong ba thủy thủ người Việt trên con tàu FV Naham 3 vừa được trả tự do hôm 22/10/2016, trước khi rời Nairobi bay về Việt Nam, kể với BBC về thời gian hơn 4 năm rưỡi sống dưới tay hải tặc Somalia.

Trong số 29 thủy thủ bị bắt cùng với con tàu năm 2012, ba người đã thiệt mạng khi bị cầm giữ. Dưới đây là lời kể của thuyền viên Nguyễn Văn Hạ:

hai-tac

.
Câu chuyện của thủy thủ Việt Nam bị hải tặc Somalia bắt

Suốt hơn bốn năm qua, rất nhiều lần chúng tôi nghĩ mình không có cơ hội trở về. Đến hôm nay mới biết mình được thả, chúng tôi rất vui sướng. Lúc sáng, khi còn ở Somalia vẫn không nghĩ sẽ có ngày về. Hôm qua tôi có liên lạc với vợ con được một chút, điện báo được trở về.

Điều kiện ăn uống rất tồi tệ, mỗi ngày chúng tôi chỉ được một mẩu bột trộn mùn luộc, được một lít nước. Không có nhà để ở, chúng tôi phải sống dưới bụi cây, nằm dưới đất suốt thời gian đó.

Là cướp biển nhưng họ không đánh đập chúng tôi. Cái ác của họ là cho ăn uống quá kham khổ. Đau ốm gần chết họ mới cho thuốc.

Trong bốn năm rưỡi qua, điều chúng tôi tiếc nhất là sức lực của mình. Điều kiện ăn uống không có muối, không có rau, cơm bột chỉ được một nắm, nước thì sạn, đất bay vào, cho nên bị đau bụng rất nhiều. Chúng tôi bị hao mòn sức khỏe trong bốn năm qua, có lẽ phải mất mười năm nữa mới phục hồi trở lại được.

Hoàn cảnh nghiệt ngã nhưng các anh em chúng tôi cố gắng đùm bọc lẫn nhau, cố gắng không phá sức khỏe. Họ [cướp biển] bảo mình làm các việc, mình thấy đáng làm thì làm, không thì thôi, chứ không làm hết theo yêu cầu của họ.

Thời gian này, sức khỏe mọi người sa sút sức khỏe rất nhiều, nhất là các anh người Trung Quốc. Có ba người, một người Trung Quốc, một người Đài Loan, và một người Indonesia, đã bị chết.

Khoảng một tháng trở lại đây, đa phần mọi người yếu mệt, chỉ nằm một chỗ, đi vệ sinh một chỗ, rất khổ.

Là người Việt Nam, với thu nhập nhỏ bé thì tôi chỉ biết chia sẻ với mọi người là thôi hãy cố lên, không phải cứ lên tàu ra khơi là gặp phải cướp biển. Cá nhân tôi thì chắc là việc quay lại đi biển cũng không có gì xa lạ, khó khăn cả.

Advertisements

Chuyên mục

%d bloggers like this: