Đăng bởi: Ngô Minh | 25.10.2016

HOÀNG PHỦ NGỌC TƯỜNG NHỮNG MẠCH VỈA THAN ĐÁ

img_8195

ĐỌC BỘ SÁCH “NGÔ MINH TÁC PHẨM”, TẬP 2:

HOÀNG PHỦ NGỌC TƯỜNG NHỮNG MẠCH VỈA THAN ĐÁ

 

                                             Ngô Minh

 

hpntNhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường

Thật may mắn và hạnh phúc là  Hoàng Phủ Ngọc Tường đã vượt qua được cơn tai biến hiểm nghèo của số phận, để  được tiếp tục đến với đọc giả cả nước trong suốt mười lăm năm nay.  Đối với tôi , khi bên chiếu rượu  ngồi nghe anh Tường nói, hay đọc bút ký ,nhàn đàm,  thơ của Hoàng Phủ là những lần tôi được nghe các “cua” ngoại khóa sâu sắc về nhân văn và nghề văn. Tôi tự biết rằng, trong vốn liếng để hành trình trên đường đi không đến, con đường văn chương thăm thẳm của mình, có một phần “ học lỏm” được từ Hoàng Phủ. Văn chương Hoàng Phủ Ngọc Tường là mạch vỉa than đá cung cấp nguồn năng lượng cho tâm hồn con người . Đọc Hoàng Phủ , tôi đã “thọ giáo” được rất nhiều bài học về quý báu về nhân cách sống  và nghề văn…

 

Mỗi nhà văn là một nhà tư tưởng, họ góp phần vẽ nên bức chân dung của thời đại mình. Muốn làm được điều đó, nhà văn phải có chính kiến rạch ròi, bản lĩnh sống và bút lực mạnh mẽ để chuyển tải chính kiến của mình đến người đọc. Chính kiến đó của Hoàng Phủ Ngọc Tường là tình yêu Tổ quốc và nhân dân cháy bỏng, là sự dấn thân đấu tranh để xây dựng một nền dân chủ và nhân văn cao cả. Không giống như một số người, nói khác, làm khác, nói khác ,viết khác, họ luôn đeo một cái mặt nạ ngăn cách tâm trạng thực của mình với xã hội. Hoàng Phủ Ngọc Tường khi nói chơi, hay nói bốc đồng trong cuộc rượu cũng giống y chang  những điều anh viết thành văn, thành thơ trên trang sách. Anh Tường nói đến tận cùng , viết đến  tận cùng của vấn đề mà không sợ sự suy diễn , quy chụp nào, vì anh đang nói, đang viết bằng cái tâm đỏ thắm của mình vì CON NGƯỜI, vì Tổ quốc. Nhờ chính kiến mạnh mẽ đó mà trong những bài nhàn đàm rất ngắn như Phùng Quán lạy dưa,Quẻ vị tế, Chuyện cơm hến, Con chim bách thanh .v.v..Hoàng Phủ đã lẩy ra được những vấn đề lớn, sâu thẳm về nhân văn, nhân thế như những  triết lý cuộc sống , đưa đến những khoái cảm thẫm mỹ cho người đọc và sự lay thức mạnh mẽ trong dư luận.  Còn trong bút ký, Hoàng Phủ đã phát hiện ra nhiều giá trị nghệ thuật mới mẻ , đẹp đến nao lòng,  nhân ái tràn ngập từng trang viết , chia sẻ, cầm tay con người đứng vững trên mảnh đất nghèo đói đầy tang thương chiến tranh của xứ sở. Trong thơ, bằng cái tôi mạnh mẽ đó, Hoàng Phủ đã đào sâu đến mạch vỉa của nỗi buồn và hư vô, làm cho những hình tượng thơ có sức bám vào tâm khảm con người. Không có chính kiến mạnh, nhà văn dễ trở thành những người chuyên né tránh, tự biên tập , viết những cái hời hợi ,vô bổ ngoài mình, ngoài cuộc đời ! Mặt khác chính kiến  đó đã tạo nên bút lực mạnh mẽ, dồi dào của nhà văn; đồng thời là chiếc ăn ten lương tâm nhạy cảm giúp nhà văn bắt được những tín hiệu thẫm mỹ nhỏ nhất trong cuộc sống !

 

Nhà văn chỉ có ba việc thường trực hàng ngày là đọc, đi và viết . Đọc tức là học tri thức và cuộc đời qua sách vở. Đi là học kiến thức thực tế cuộc sống. Sau đó mới đến viết , tức là tạo ra những giá trị thẩm mỹ mới từ các chất liệu , vốn liếng kiếm được. Anh Tường là người có kiến thức uyên bác về nhiều lĩnh vực triết học,lịch sử, chính trị, địa lý, văn hóa, văn học.v.v..Anh lại là người ham đọc sách , hay suy tư nghĩ ngợi và ham đi, ham chơi, nên tôi và Nguyễn Trọng Tạo hay gọi anh Tường “là nhà hiền triết cũ còn sót lại” . Nhờ kiến thức uyên thâm đó mà Hoàng Phủ soi sáng được dưới nhiều góc nhìn khác nhau những vấn đề mà mình quan tâm, từ đó chiết ra được những ý nghĩa mới, giá trị hình tượng mới, cái mà anh Tường gọi là sự hư cấu trong bút ký. Trong tập 3, Tuyển tập Hoàng Phủ Ngọc Tường  có đăng bút ký Bùi Giáng trong tôi  rất hay. Anh Tường viết bút này ký tháng 12- 1998 tức là chỉ bốn tháng sau khi qua khỏi cơn hôn mê hai tháng ở Đà Nẵng, vừa mới ra viện về nhà được hơn tháng. Nghĩa là lúc đó anh đang đau đớn dữ dội, mắt anh chưa đọc tạm được như bây giờ, nên anh không đọc sách báo gì được; khi viết thì nằm trên giường đọc cho cô bé giúp việc tên là Thơm, cháu Ni hoặc Mỹ Dạ chép. Thế mà trong bút ký  đó anh đã dẫn từ trí nhớ của mình đến  50 câu thơ hay của Bùi Giáng, chưa kể đến những chi tiết kỷ niệm.

 

Kể một chi tiết nhỏ như thế để nói rằng Tường là một cuốn từ điển sống về tri thức quả không ngoa. Tường cũng là người chăm đi, chăm ghi. Đọc bút ký, nhàm đàm, thơ của Tường ta biết được những địa danh anh đã đến Từ Rừng Hồi Lạng Sơn đến Đất Mũi, từ Núi Bài thơ Hạ Long đến Tháp Mười, từ Phố Con Mèo Câu cá ở Paris đến Trời Điện Biên mây trắng.v.v..  mới hay anh  ngao du khắp thế giới. Tường rong chơi với Hoài Vũ ở Vàm Cỏ Đông; lang thang cùng Trịnh Công Sơn khắp xó xỉnh Sài Gòn; la cà dọc  Quảng Trị, Tây Nguyên với giáo sư Trần Quốc Vượng, Phùng Quán, Nguyễn Trọng Huấn, Nguyễn Trọng Tạo, tư bản đỏ Lê Minh Ngọc.v.v.. Đọc bút ký, nhàn đàm, thơ của Tường,  Ở Huế, khi chưa bị bệnh, anh hay đi ngồi chiếu rượu với bạn bè. Uống thì ít mà nói thì nhiều. Anh nói như thốt lên những suy nghẫm của mình về cuộc sống mà anh vừa phát hiện ra . Có lần tôi đến mời anh đi nhậu , mệ bảo :” Ống ấy đi nói rồi”.  Nói về sự học, sự đọc, sự đi của anh Tường mà buồn cho thế hệ nhà văn tuổi trên dưới 50 như chúng tôi , một thế hệ nói như thơ Hồng Nhu “ Mắt là mắt của người ta- Tôi đưa nhắm mở như là mắt tôi”. Do chiến tranh và sự thiên kiến , một thế hệ đã không được dạy dỗ, học hành đến nơi đến chốn,  lại có không ít người vì “ kiếm ăn từng bữa toát mồ hôi”, hay ham làm giàu, ham chức tước nên không còn thời gian để đọc, để học . Thật buồn, thật buồn !

 

Thơ Tường là cái thốt lên chứ không phải là cái được viết ra .Tại sao thơ Hoàng Phủ Ngọc Tường lay động lòng người ? Là người làm thơ , đọc thơ anh Tường, tôi biết anh không hề có ý định cách tân hình thức hay ngôn ngữ thơ . Thơ anh là sự giải bày những bức xúc tâm trạng, viết để giải tỏa . Vì thế mà anh vẫn giữ những thể thơ cổ điển truyền thống của dân tộc như lục bát , năm chữ, sáu chữ, tám chữ .Thậm chí trong thơ anh dùng rất nhiều chữ sáo, cũ mà từ lâu , hình như từ những năm 60 của thế kỷ XX , đã vắng dần trong ngôn ngữ thơ như : tình sầu, sầu muộn, mộng mị, hồ rượu, lời nguyền, nét mày .v.v.. Trong ngôn ngữ học người ta gọi đó là những từ “ tiêu cực” , nghĩa là những từ đang ở độ tàn , không còn được sử dụng nữa. Có chuyện vui , hồi anh chưa bị bệnh, có lần nhậu ở một nhà hàng, tôi và  Nguyễn Trọng Tạo đã “ chê” thơ Tường là cũ, giống y như  những nhận xét trên , anh Tường buồn trầm ngâm suy nghĩ, nhưng không đỏ mặt, cũng không phản ứng gì. Nhưng đến khi cô chủ quán xinh đẹp mời anh đọc thơ thì anh “ lẫy ”: Mình không đọc nữa, thơ  dở đọc ra ngượng chết !

 

Nói là nói thế ,nhưng tôi bao giờ cũng rất thích những vẻ đẹp huyền bí trong thơ  Hoàng Phủ.  Đó là vẻ đẹp thần thái, từ sự ngất ngưỡng thi sĩ và tri thức uyên bác thốt lên , chứ không phải là viết ra ! Vậy sức mạnh của thơ Hoàng Phủ là gì ?. Thứ nhất đó là sự  hồn nhiên thi sĩ. Hồn nhiên như trẻ thơ,  vô  thức như ma ám . Không ở trạng thái không trọng lượng đó , không thể viết ra được những câu thơ giản dị mà rất thần , như một triết lý nhân sinh ,lay động : Thời gian sao mà xuẩn ngốc/ Mới thôi đã một đời người; Tôi còn ngồi chi đây một mình ;…Vẽ tôi nghe tiếng mơ hồ / Bàn tay em vỗ bên bờ hư không ; Tôi ra mở cửa đón người / Chỉ nghe tiếng gió thổi ngoài hành lang ; hay Tôi biết nơi kia có một chỗ ngồi ; Vẽ tội môt đóa bông hồng/ Tàn phai từ bữa em cầm trên tay .v.v..hay đoạn thơ trong bài Kănguru :

Mày là con Kănguru tự do

                                   Của những mặt đất rạn vỡ …

                                    Lang thang như con ngựa hồng

                                   Túi đựng đầy trống không.v.v..

 

Vâng , đó là thơ thốt lên từ cõi Tâm cảm, Linh cảm,Chiêm cảm  không thể kềm chế được ! Những câu thơ như thế đọc một lần là ám ảnh. Anh Tường viết: “Than đá là quá khứ của Trái đất, nhưng than đá không bao giờ cũ, nó bị dồn nén cồn cào trong lòng đất và luôn đòi bốc cháy !” Đó chính là văn chương Hoàng Phủ. Đó cũng là mạch vỉa, là hồn vía  của thơ , chứ không phải là thứ ngôn từ “ làm ra vẻ bí hiểm”, lối nói đại ngôn hay cấu trúc rắc rối… mà không ít bạn làm thơ trẻ hiện nay đang ngộ nhận là hiện đại! Cái hiện đại nhất , sâu sắc nhất chính dễ đi vào lòng người nhất! Đó mới là ngôn ngữ của bậc kỳ tài !

 

Một nét riêng cần nhấn mạnh là thơ Hoàng Phủ Ngọc Tường có hơi hướng, khí chất như bay lên như ở xứ đền đài miếu mạo thâm u linh thiêng nào đó, hay như từ đất vọng lên. Đó có phải là âm hồn Huế, âm thanh Huế, là màu sắc mùi vị Huế ?

Bỏ quên đôi cánh trên trời

                                       Em về mặt đất làm loài phù du 

                                       Tưởng cho ta cả thiên thu

                                      Hóa ra một chút sương mù trên tay

 

Vâng, đó chính là tình yêu xứ sở đã hóa linh hồn , tạng văn, chất giọng của tác giả. Không có những dấu ấn hồn vía đó thì mỗi nhà thơ không thể có ngôn ngữ riêng của tâm hồn mình!

 

Hoàng Phủ có rất nhiều thơ về nỗi buồn, về cõi  chết : Bây giờ đã hết trò chơi/ Đã tàn cuộc rượu để người ra đi”; “ Mai kia tôi về ngủ trên đồi”..v.v..Mai kia rồi cũng xa người / Tôi về ngủ dưới khung tròi cỏ hoa.v.v.. Đó là   linh cảm về phận người trong  cõi đi về . Đó là vẻ đẹp huyền bí của cõi hư vô. Nỗi buồn, cõi tận cùng cái chết ấy làm cho con người trở thành con người hơn. Hay nói cách khác, chạm vào cõi không ấy, đối diện với cõi vô cùng ấy,  con người mới thực là mình . Cái phi lý chính là bản chất của cái có lý . Vì thế mỗi lần đọc lại các tác phẩm của Tường , ta lại phát hiện ra lấp lánh những tầng nghĩa mới, những vẻ đẹp mới hiện ra từ tâm thức nhờ sự bốc cháy của những mạch vỉa than đá ấy !

Hoàng Phủ Ngọc Tường  hay nói mình là người ham chơi. Anh có hẳn một cuốn sách nhàn đàm tên là Ngươì ham chơi. Dường như lúc nào anh cũng có mặt bên chiếu rượu với bạn bè từ rừng tới biển, từ bắc chí nam, nói đủ chuyện Đông ,Tây, Kim, Cổ. Trong cuộc vui, Tường bao giờ cũng nói nhiều hơn uống. Mà nói rất hay. Cuối tháng 3/1998, Hoàng Phủ, Nguyễn Trọng Tạo cùng tôi được nhà thơ Trần Nhuận Minh, lúc đó là Chủ tịch Hội Văn nghệ Quảng Ninh mời về Hạ Long dự “Ngày thơ Quảng Ninh 29-3”. Trong cuộc Hội thảo thơ hôm đó, gần cuối buổi, vị chủ toạ bất ngờ  mời Tường phát biểu. Tường xoa xoa tay rồi nói vo, vì không chuẩn bị trước :”Tôi ngồi nghe gần chục cái tham luận thấy các nhà thơ, nhà lý luận Quảng Ninh nói nhiều đến “các tính”, các“chức năng” của thơ, tôi thấy sợ quá, không dám bàn gì thêm. Tôi chỉ  xin mạo muội nói một ý nhỏ : thơ cũng là sự chơi ! Có chơi mới có thơ hay!.” Rồi  Tường dẫn Tản Đà “ Chơi cho biết mặt sơn hà- Cho sơn hà biết đâu là mặt chơi”; vừa đánh giặc xong ,Thánh Gióng bay về trời, đó là sự chơi; rồi Quan họ Hội Lim, rượu Làng Vân, tranh Làng Hồ… đều là sự chơi tài tử ở đời. . Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương… đều là  người chơi nổi tiếng đương thời. Còn Nguyễn Công Trứ thì…tay chơi hết nói ! Hết “chơi Đại thần” thì “chơi lính trơn”. Chán lính trơn lại chơi lên Đại Thần. Lênh đênh một chiếc thuyền nan/ Một cô gái Huế, một quan đại thần…Trịnh Công Sơn thì rong chơi suốt mùa  mà để lại cả gia tài ca khúc vô giá. Rồi Tường kết luận:” Ham chơi không phải lười biếng . Ham chơi  là cách sống đạt đạo của con người đã nhìn thấy từ lâu bản chất phù hư của thế giới.  Ham chơi là văn hoá gốc của người Việt. Văn chương nghệ thuật cũng là cuộc chơi thượng thặng”. Không ngờ phát biểu của Hoàng Phủ  lại được mọi người tán dương, tâm đắc, chen nhau xin chữ ký…

Tôi và Nguyễn Trọng Tạo hay gọi vui “Tường là nhà hiền triết cũ còn sót lại”.  Đó không phải là kiến thức “tầm chương”  mà  đã nhập tâm thành máu thịt . Nhờ đó, anh soi sáng dưới nhiều góc độ khác nhau những vấn đề mà mình quan tâm. Từ đó chiết ra được những ý nghĩa mới, giá trị hình tượng mới thấm đẫm tình yêu và trí tuệ, thành thứ văn chương “tri âm tri kỷ” làm nhiều  thế hệ độc giả mê say. Có một độc giả già ở Hà Nội đã tỉ mẩn cắt từng câu của bút ký “ Ai đã đặt tên cho dòng sông” của  Hoàng Phủ  in trên báo Văn nghệ, nối lại thành một bài thơ, ép plactic gửi vào Huế tặng tác giả. Từ những chuyện nhỏ gặp trong  những đợt đi chơi lang thang, qua ngòi  bút Hoàng Phủ biến thành  những vấn đề nhân sinh thấm thía. Trong bài nhàn đám Đất nước, Tuờng viết về con chim cà ruồng cà tiệc, người Cơ-Tu A Lưới gọi là chim patoong . Tiếng người dân tộc CaTu cà ruồng cà tiệc nghĩa là Đất nước . Tức là con chim đang kêu Đất Nước ! Bởi thế mà ở Huế , chim patoong bắt đầu kêu khi vua  Duy Tân bị người Pháp đưa đi dày . Người ta nghe tiếng chim kêu thành “Thôi rồi cơ cuộc…Thôi rồi cơ cuộc”…Cho nên, Hỡi con chim patoong của người lữ  hành, sao ta thấy se lòng mỗi lần chim cất tiếng gọi… Bài Con chim bách thanh lại xoáy mũi dùi vào bọn ăn nói như vẹt. Chim bách thanh hót được tiếng của muôn loài, nhưng nó không có tiếng hót riêng của mình :” Hỡi con chim tội nghiệp. Té ra trời sinh ra mi để hót bằng cái lưỡi của E-dốp!”.  Nguyễn Trọng Tạo nhiều lần bảo, những điều Tường nói trong các cuộc rượu,  nếu ghi âm rồi in ra, sẽ là những bài viết vô cùng thâm thuý, gan ruột. Hoàng Phủ Ngọc Tường đã được Nhà nước tặng Huân Chương Độc Lập (1998),  tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật (2007), nhưng có lẽ giải thưởng lớn nhất là văn chương của anh đã khắc tạc trong lòng độc giả cả nước.

Hoàng Phủ Ngọc Tường tuổi Bính Tý, năm 2017 này anh 81 tuổi, đã vào “thượng thọ”.Vợ chồng anh đã rời Huế vô Sài Gòn  mua chung cư ở cạnh con gái. Năm 2012 anh  cho ra mắt cuốn bút ký  “ Lời tạ từ của một dòng sông”, như là lời chia tay Huế, chia tay Sông Hương, chia tay độc giả…

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Chuyên mục

%d bloggers like this: