Đăng bởi: Ngô Minh | 29.11.2016

Thời của cây bút trẻ

Thời của cây bút trẻ

 

Trong Khi Không Ít Cây Bút Văn Học Mạng Ăn Xổi, Chạy Theo Xu Thế Đáp Ứng Nhu Cầu Thị Trường, Thì Một Bộ Phận Nhà Văn Trẻ Vẫn Cần Mẫn Khẳng Định Mình Bằng Dòng Văn Học Chính Thống. Họ Khẳng Định Mình Bằng Những Sáng Tạo Nghiêm Túc, Có Sự Xúc Động Thật Sự, Và Nhiều Nhà Phê Bình Đánh Giá Là Có Chất Văn.

                

Các Tác Giả Tham Dự Hội Nghị Viết Văn Trẻ Toàn Quỗc Lần Thứ IX

 

Nhiều Gương Mặt

Nhà Văn Trẻ Ở Thời Điểm Này, Được Xác Định Là Những Người Sinh Năm 1980 Trở Lại, Tức Là Thế Hệ 8X, 9X. Một Loạt Tên Tuổi Đã Tham Gia Góp Mặt Vào Diện Mạo Văn Học Trẻ Như Nguyễn Văn Học, Lữ Thị Mai, Văn Thành Lê, Nguyễn Minh Nhật, Lê Minh Nhựt, Đinh Phương, Chu Thị Minh Huệ, Vũ Thị Huyền Trang, Fan Tuấn Anh, Nguyễn Quang Hưng, Yến Linh, Lê Quang Trạng… Nhiều Tác Giả Đã Có Nhiều Tác Phẩm Xuất Bản, Như Nguyễn Văn Học Có Một Loạt Tiểu Thuyết: “Rơi Xuống Vực Sâu”, “Khi Vết Thương Nằm Xuống”, “Hỗn Danh”, “Hoa Giang Hồ”; Văn Thành Lê Có “Biết Khi Nào Mưa Thôi Rơi”, “Con Gái Tuổi Dần”, “Thừa Ra Một Người”; Đinh Phương Có “Chờ Đến Lượt”, “Nhụy Khúc”; Chu Thị Minh Huệ Có “Dốc Chín Khoanh”; Diễm Trác Có “Hồn Lau Trắng”; Nguyễn Quỳnh Trang Có Tiểu Thuyết “Nhiều Cách Sống”, “Mất Ký Ức”, “1981”; Hồ Huy Sơn Có “Cơm Nhà, Cơm Người”, “Ngày Lạ”…

Nhiều Nhà Văn Trẻ Tâm Sự Rằng, Họ Sáng Tác Vì Thấy Cần Phải Sáng Tạo Như Một Nhu Cầu Tự Thân, Không A Dua Chạy Theo Dòng Văn Học Mạng, Ngôn Tình, Đam Mỹ (Cận Văn Học) Để Câu Khách. Có Những Người Tuyên Bố Không Bao Giờ Dính Dáng Đến Truyện Sến Dù Cuộc Sống Khó Khăn. Theo Nhà Văn Di Li, Đó Là Dòng “Văn Học Thời Trang” Và Chỉ Rộ Theo Mốt, Không Thể Lâu Dài Được. Còn Tác Giả Nguyễn Văn Học Tâm Sự: “Mỗi Người Có Một Quan Niệm Sáng Tác Khác Nhau. Có Người Lựa Chọn Chiều Lòng Độc Giả. Có Người Hướng Tới Cái Hay, Cái Mỹ Và Cả Chất Nhân Văn Cũng Như Tầm Tư Tưởng. Và Tôi Cố Gắng Học Tập, Rèn Luyện Để Viết Được Những Tác Phẩm Mà Mình Ưng Ý”.

Chung Tâm Sự Ấy, Nhà Phê Bình Văn Học Trẻ Fan Tuấn Anh Cho Rằng, Văn Học Trẻ Với Tính Chất Chính Thống Đang Cố Gắng Xác Lập Giá Trị. Nhiều Trong Số Đó Vừa Phải Mưu Sinh, Vừa Cố Gắng Khẳng Định Mình. Với Niềm Đam Mê, Sự Cầu Tiến, Nhiều Người Sẽ Tiến Bộ.

Khó “Nắn Dòng”

Thế Nhưng Cũng Phải Nói Rằng, Hiện Nay Nhiều Cây Bút Trẻ Sáng Tác Văn Học Thị Trường Trở Nên Rất Ăn Khách. Thậm Chí Số Lượng Phát Hành Lớn, Thu Được Lợi Nhuận Mà Nhiều Nhà Văn Hàn Lâm Phải Mơ Ước. Điều Đó Nói Lên Vấn Đề Gì? Có Thể Nói, Sự Nhập Cuộc Của Lực Lượng Cây Bút 8X, 9X Đã Mang Lại Không Khí Mới Cho Văn Đàn. Nhưng Vấn Đề Đặt Ra Là, Với “Gu” Đọc Dễ Dãi Như Hiện Nay, Nhiều Cây Bút Trẻ Đang Viết Theo Xu Thế Để Chiều Nhu Cầu Thực Tại Mà Đôi Khi Cũng Khiến Những Cây Bút Dòng Chính Thống Thấy Nản Lòng. Cũng Bởi, Những Chiêu PR Hơi Quá Đà Đã Phần Nào Làm Nên Sự Nhộn Nhạo Của Một Dòng Văn Học Theo Kiểu “Mì Ăn Liền”. Và Các Cây Bút Chính Thống, Dù Muốn Hay Không Thì Vẫn Phải Chọn Cách Sống Chung. Một Số Muốn Gạn Đục Khơi Trong, Nhưng Không Đủ Sức.

Có Một Lý Do Khác, Những Nhà Văn Có Tên Tuổi, Chuyên Nghiệp Đã Ít Viết, Ít Có Tác Phẩm Mới. Thế Hệ 7X Cũng Đã Phần Nào Mệt Mỏi Với Những Cuộc Mưu Sinh, Không Mặn Mà Viết Lách Và Nhiều Người Cùn Bút Không Thể Viết Được Nữa, Chỉ Còn Một Số Người Thường Xuyên Xuất Hiện. Vậy Là Nhường Chỗ Cho Các Cây Bút Trẻ Lạ Hoắc Tung Hoành, Với Những Cái Bút Danh Vừa Hời Hợt Vừa Buồn Cười. Những Tác Phẩm Nhạt Nhẽo Kiểu Tình Tay Ba, Tay Tư, Hay Những Tản Văn Mô Tả Các Cuộc Tình Sướt Mướt Trong Đêm Mưa Gió, Có Hình Ảnh Những Cô Tiểu Thư Mít Ướt Thích Nuôi Chó Nuôi Mèo. Rồi Cả Sự Xuất Hiện Của Dòng Tản Văn Giống Với Những Bài Viết Tư Vấn Tình Cảm Trên Mặt Báo, Phụ Họa Cho Những Sinh Hoạt Của Đời Sống Tình Yêu, Tình Dục. Lại Có Những Tập Truyện Được Thu Thập Từ Những Trang Blog Cá Nhân, Những Chuyện Chia Sẻ Trên Facebook Và Được Kết Cấu Lại. Rất Nhiều Nhà Sách Tư Nhân Với Những Biên Tập Viên, Kỹ Thuật Viên Thông Thạo Mạng Xã Hội, Săn Tìm Bản Thảo, Đã Kết Nối Với Những Cây Bút Thích Nổi Tiếng Và Họ Hợp Với Nhau. Nhu Cầu Trang Trí Mình Bằng Một Vài Cuốn Sách Có Thể Xảy Ra Ở Bất Cứ Ai. Đã Có Những Cô Gái Lên Facebook Thể Hiện Niềm Vui Sướng Đến Không Thể Cưỡng Lại, Rằng Mình Chỉ Viết Đơn Giản, Bằng Chính Chuyện Vụn Vặt Của Mình Trong Hai Năm Yêu Và Bị Tình Phụ, Chẳng Ngờ Một Ngày Nó Lại Có Thể Biến Thành Sách.

Sẽ Là Vô Nghĩa Và Chẳng Biết Bao Giờ Mới Có Nền Văn Học Mạnh, Khi Người Viết Trẻ Ngày Nay Cứ Mạnh Ai Nấy Làm. Họ Không Có Những Bà Đỡ Hoặc Người Đi Trước Nhiệt Huyết Định Hướng, Giúp Đỡ. Các Cuộc Thi Văn Chương Của Một Số Nhà Xuất Bản, Nhà Sách Cũng Như Các Tổ Chức, Với Hy Vọng Sẽ Tìm Ra Được Tác Phẩm Mới, Tuy Nhiên Đó Vẫn Chủ Yếu Nhằm Kinh Doanh. Nhà Văn Nguyễn Văn Học Bày Tỏ, Các Cơ Quan Chức Năng Cần Coi Trọng Hơn Đội Ngũ Sáng Tác Trẻ, Nhất Là Những Cây Bút Dám Dấn Thân, Tìm Tòi, Sáng Tạo. Bởi Họ Là Những Người Sẽ Cho Ra Đời Những Tác Phẩm Đủ Lay Thức Lòng Người, Nhân Thêm Cái Đẹp Trong Cuộc Sống.

 

Nguồn Văn Nghệ Số 48

Advertisements

Chuyên mục

%d bloggers like this: