Đăng bởi: Ngô Minh | 12.12.2016

Ẩu đả sau cuộc họp chia tiền đền bù, hơn 300 người vây trụ sở xã

Ẩu đả sau cuộc họp chia tiền đền bù, hơn 300 người vây trụ sở xã

Hiểu nhầm chính quyền liên quan vụ xô xát khiến một người bị thương, hàng trăm người tụ tập trước trụ sở xã Thạch Lạc (Thạch Hà, Hà Tĩnh) từ sáng đến tối để yêu cầu giải thích.

Sáng 10/12, UBND xã Thạch Lạc (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) tổ chức cuộc họp giữa lãnh đạo xã và các trưởng thôn đánh giá, chuẩn bị cho việc cấp phát tiền đền bù sự cố môi trường biển do công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ra.

u-da-sau-cuoc-hop-chia-tien-den-bu-hon-300-nguoi-vay-tru-so-xa

Trụ sở UBND xã Thạch Lạc. Ảnh: Đức Hùng

Ông Dương Kim Mậu, Chủ tịch UBND xã Thạch Lạc cho biết, kết thúc cuộc họp, một số người dân đã vào phòng họp thắc mắc lý do không được nhận tiền đền bù. Lãnh đạo xã sau đó mời vài trường hợp ngồi lại để giải thích về những đối tượng lĩnh tiền.

Trong lúc đang họp bàn, do mâu thuẫn quan điểm về đối tượng nhận đền bù, xóm trưởng xóm Bắc Lạc và một nam bảo vệ chợ Chùa (hợp đồng với xã) đã ẩu đả với anh Trần Văn Rô (xã Thạch Lạc) khiến anh Rô bị thương, phải nhập viện.

u-da-sau-cuoc-hop-chia-tien-den-bu-hon-300-nguoi-vay-tru-so-xa-1

Hơn 300 người dân tập trung “vây” trụ sở, yêu cầu lãnh đạo xã giao người đánh anh Trần Văn Rô ra để giải trình. Ảnh: Đức Hùng

“Sau xô xát, hơn 300 người cho rằng người của chính quyền đánh dân nên tập trung tại trụ sở xã, đòi đưa bảo vệ của chợ Chùa ra giải thích”, ông Mậu nói.

17h, người dân vẫn tập trung tại trụ sở UBND xã Thạch Lạc phản đối việc đánh người. “Chúng tôi muốn lãnh đạo xã giao người đã đánh anh Rô ra giải trình tại sao hành xử như vậy”, một người dân nói.

Công an huyện Thạch Hà đã huy động nhiều chiến sĩ tới hiện trường, đồng thời bắc loa thông báo đề nghị bà con bình tĩnh, không gây mất an ninh trật tự.

u-da-sau-cuoc-hop-chia-tien-den-bu-hon-300-nguoi-vay-tru-so-xa-2

Lãnh đạo công an huyện Thạch Hà đã phát loa khuyên bà con tránh kích động, nên ngồi lại đối thoại với chính quyền. Ảnh: Đức Hùng

Sáng 11/12, ông Trần Việt Hà, Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà cho biết, do bà con hiểu nhầm cán bộ xã đánh dân nên xảy ra việc tụ tập, thực ra đây là cuộc ẩu đả của những người dân. Tới 19h hôm qua, tất cả đã giải tán khỏi trụ sở xã Thạch Lạc.

“Ở góc độ xô xát, cơ quan công an sẽ điều tra. Về việc đền bù sự cố môi trường, chính quyền sẽ tuyên truyền, vận động người dân hiểu các quy định nhà nước, xác định đối tượng kê khai, rà soát những trường hợp tạm thời chưa được chi trả trong đợt này để đảm bảo lợi ích cho họ”, Chánh văn phòng huyện Thạch Hà Đoàn Tiến Đạt nói.

Hiện tượng cá chết hàng loạt khởi nguồn vào tháng 4 từ một số lồng nuôi cá bè gần khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh), sau đó lan đến Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế. Cuối tháng 6, Formosa Hà Tĩnh đã thừa nhận xả chất thải chưa qua xử lý ra biển làm hải sản chết hàng loạt và bồi thường 500 triệu USD.

Xã Thạch Lạc có hơn 1.000 người bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển. Theo danh sách ban đầu, xã được cấp phát hơn 36 tỷ để chi trả, trung bình mỗi hộ dân lĩnh từ 20 triệu đến 200 triệu đồng tiền đền bù.

“Xã đã kê khai đầy đủ những trường hợp đủ điều kiện hưởng đền bù, song có nhiều người dân đòi hỏi kê khai cả người đang lao động ở nước ngoài, sinh viên vào diện đền bù… Khi chưa được chấp thuận thì họ phản đối”, Chủ tịch UBND xã Thạch Lạc nói.

Theo dự kiến, chiều 12/12, xã Thạch Lạc sẽ chi trả tiền đền bù đợt đầu tiên cho bà con.

Đức Hùng

Advertisements

Chuyên mục

%d bloggers like this: