Đăng bởi: Ngô Minh | 21.12.2016

“Bóp cổ ngân sách” đến thế là cùng!

“Bóp cổ ngân sách” đến thế là cùng!

  •   TRẦN NGỌC VƯƠNG

Sẽ bị xì trét mất thôi! Chưa xong cái vụ các vụ phó siêu tốc, lại bắt gặp câu chuyện thép Cà Ná! Mới nhất là vài bài báo mang tính chất “ăn vạ hộ”. Chẳng hạn, bài trên Vietnamnet có tiêu đề: “Vậy nước đâu để Hoa Sen làm thép ở Cà Ná khi Ninh Thuận là vùng hạn hán”.

 Thoạt đọc tiêu đề, cứ ngỡ đây là một bài báo có tính phản biện, nên mình có chút vui – tò mò. Đọc vào mới thấy bài báo chỉ mang tính chất thông tin, đưa lại lời lẽ của Trần Thanh Hoài, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng Bộ Công Thương, người mà theo tường thuật của bài báo, thì nếu không phải là “nguyên động lực”, thì cũng là ” tác giả tinh thần” của dự án Thép Cà Ná.
Hãy nghe “quan” này lập luận:
Sau khi đưa ra “dự báo về nhu cầu thép trong mươi năm, mười lăm, hai mươi năm tới của Việt Nam và … thế giới, “quan” khẳng định chắc như đinh đóng cột: Việt Nam phải làm thép thôi”. Cứ theo suy luận tương tự, thì hầu hết các ngành công nghiệp nặng, nhu cầu của Việt Nam trong các thập niên tới đều “tăng cao, thậm chí rất cao” cả. Vậy thì Việt Nam phải có tất cả các ngành, các lĩnh vực sản xuất ấy để vừa tự cấp tự túc, vừa xuất khẩu để thu ngoại tệ! Làm một ngành công nghiệp nặng khác cần ít vốn hơn, kỹ thuật – công nghệ không quá “căng, như “nội địa hóa ôtô”, với quyết tâm  ngút ngàn, đến giờ này tình hình thế nào, ai cũng biết! Ngành công nghiệp đóng tàu, thuận lợi hơn nữa, đã tan tành đến mức nào, ai cũng rõ. Khu công nghiệp gang thép Thái Nguyên, của nhà nước chứ không phải của bất cứ “thằng cha con mẹ” nào, từng là niềm tự hào mấy thập kỷ liền, biểu tượng của “tình hữu nghị Việt Trung” ,giờ ra sao, ai cũng biết! Nhãn tiền là Formosa, chưa có cắc thu nhập quốc gia nào, đã gây ra cái gì, ai còn lạ? Dân 4 tỉnh đang kêu trời kêu đất, Bộ Công Thương giúp họ đi đã, làm yên lòng dân đi đã!
Tiếp theo, là câu chuyện vốn để làm thép Cà Ná.
Theo chính lời giải trình giúp Tôn Hóa Sen của “quan” Hoài, thì để đầu tư dự án, cần ít nhất là hơn 10 tỷ đôla. Vốn “trong “báo cáo tài chính” nghĩa là vốn trên giấy, của THS hiện thời là cuối năm tài chính 2015, THS có 4000 tỷ cùng năm nay họ có 1700 tỷ “lãi chưa chia”. Cho là đúng thế đi, thì THS có 5700 tỷ VNĐ để đầu tư, Quy đổi ra đô la, số tiền ấy là “tròm trèm” 250 triệu. Lại một ngân hàng “hứa” để dành cho THS vay 500 tr đôla. Đếm hết “cua trong lỗ” THS có 750 triệu đô để nhất quyết làm dự án hơn 10 tỷ đô. Độ “phiêu lưu của đồng vốn”, không nói thêm, ai cũng rõ! Mà chả nhẽ, THS sẽ chỉ dồn hết lực cho một canh bạc thép này? Trong dăm năm đầu cầm chắc là chả thể có đồng lãi nào (cứ xem FMS đầu tư từ 2008 đến nay vẫn chưa thực sự đi vào sản xuất, thì biết!). Chưa nói, các sếp ngân hàng hiện thời “phiêu” thế nào, để mà tin vào lời hứa của họ!
“Quan” Hoài nói giống “quan” Quang ở BCĐ TNB trong vụ bổ nhiệm “vụ phó siêu tốc”, rằng chính “quan” là người “mời” THS làm thép, chứ không phải do THS chủ động đề xuất, ra ý rằng chẳng có gì là tư túi, móc ngoặc , nên “Rất buồn là nhiều nhà báo nói có lợi ích nhóm” trong vụ này. “Quan” Hoài này, không chỉ nhà báo, mà dư luận xã hội, đại biểu quốc hội, những người “cả lo” trong cả nước nói thế, chứ nhà báo chỉ “nói vừa thôi”, nhé!
Nhưng điều đáng coi là kỳ lạ nhất trong phát ngôn của “quan” này, là ở chỗ, sau khi “nêu bật khó khăn” lớn nhất của dự án thép Cà Ná là thiếu nước, thiếu nguồn nước phù hợp, vì Ninh Thuận là xứ hạn gần quanh năm, đến nước sinh hoạt của dân cũng còn khó khăn, “quan” bèn lên giọng “yêu sách”: nếu muốn Tôn Hoa Sen làm dự án thép này, thì chính phủ phải đầu tư nhiều nghìn tỷ đồng để làn thủy lợi, đưa nguồn nước về cho THS đã! Thú thật, đọc đến chỗ này, thì mình không thể nào “nhịn” được nữa! Ngỗ ngược và trắng trợn “bóp cổ ngân sách” đến thế là cùng!

Advertisements

Chuyên mục

%d bloggers like this: