Đăng bởi: Ngô Minh | 06.01.2017

Mỹ, Pháp cùng thán phục Tổng thống Putin

Mỹ, Pháp cùng thán phục Tổng thống Putin

 

putin

Báo chí Pháp cho rằng Tổng thống Putin đã thắng mọi ván bài, trong khi báo chí Mỹ phân tích cặn kẽ vũ khí kinh tế giúp nước Nga đứng vững.

Nhìn từ quá khứ

Theo tờ The Wall Street Journal của Mỹ, Tổng thống Nga Putin hồi năm 2010 đã có một phát biểu nổi tiếng, đó là "Ai không nuối tiếc Liên Xô, kẻ đó không có trái tim. Ai muốn quay trở lại thời Liên Xô, người đó không có khối óc”.

Đúng 25 năm sau ngày Liên Xô sụp đổ (ngày 25/12/1991), người ta đã thử làm phép so sánh mô hình xã hội chủ nghĩa thời Liên Xô đặt trọng tâm vào kinh tế nhà nước với nước Nga theo đường hướng tư bản chủ nghĩa thân hữu hiện nay.

 

Tiếp đến, người ta đặt hai mô hình này trước một loạt cú sốc lớn như giá dầu lao dốc, các cuộc can dự quân sự ở nước ngoài tốn kém, bị phương Tây bao vây cô lập và nền kinh tế ốm yếu, để sau đó xét xem mô hình nào đủ sức tồn tại.

Nước Nga vẫn đứng vững bất chấp hàng loạt khó khăn

The Wall Street Journal cho rằng khi đối mặt với những thách thức kể trên, Liên Xô đã nhanh chóng sụp đổ. Tuy nhiên, cũng trong tình cảnh ngặt nghèo tương tự, chính quyền của ông Putin vẫn trụ vững, thậm chí còn phát triển.

Điều tạo ra sự khác biệt chính là ở chỗ Tổng thống Nga ưa chuộng chính sách tài khóa, tiền tệ thắt chặt, cùng với đó là khả năng áp đặt các biện pháp khắc khổ.

 

Theo tờ báo Mỹ, phương Tây thường giải thích Liên Xô sụp đổ là do nền kinh tế tập trung thiếu hiệu quả, nhưng đó chỉ là một phần. Năm 1985, kinh tế Liên Xô tăng trưởng chậm lại nhưng vẫn duy trì được cân bằng ngân sách, các ngành kinh tế vẫn hoạt động, hàng hóa thiếu thốn nhưng chưa đến mức khiến người tiêu dùng phản kháng. Tuy nhiên, 4 năm sau, đình trệ chuyển sang khủng hoảng. Đến năm 1989, thâm hụt ngân sách lên tới 10% GDP.

Rào cản đối với tăng trưởng của Liên Xô thời đó được tờ báo Mỹ nhận định nằm ở mô hình kinh tế. Mô hình công nghiệp hóa hạng nặng lỗi thời đã tạo ra những nhóm lợi ích, hưởng lợi từ nền kinh tế yếu kém và đó cũng chính là các nhóm phản đối cải cách. Các ngành công nghiệp nặng cùng với các tổ hợp công nghiệp-quân sự đa phần được nhà nước bao cấp, trong khi nguồn tài chính đó lẽ ra phải được đầu tư cho các nông trại tập thể đang rất cần tiền để mua phân bón và máy cày. Việc phân bổ lại nguồn lực tài chính theo cách này là không thể, mà lý do là vì các nhóm lợi ích.

Nga bắn pháo hoa chào mừng năm mới 2017 tại Moscow Để tạo động lực tăng trưởng, Liên Xô áp dụng chính sách tài khóa thả nổi, cam kết tăng mạnh các khoản trợ cấp đối với ngành công nghiệp nặng và nông nghiệp để đổi lấy sự ủng hộ đối với các trương chình cải cách thị trường. Tuy nhiên, khả năng tiếp cận thị trường vay nợ của Liên Xô bị hạn chế nên tài khóa mở rộng chỉ còn biết trông chờ vào việc in tiền. Hệ quả là đồng ruble sụp đổ. Các thị trường không còn minh bạch, bị tắc nghẽn và thiếu hụt hàng hóa.

Đến cuối những năm 1980, người dân Liên Xô luôn phải xếp hàng dài chờ mua sữa và bánh mì.

 

Năm 1989, kinh tế Liên Xô chính thức rơi vào khủng hoảng khi giá cả trên thị trường chợ đen tăng phi mã. Đến năm 1991, nền kinh tế đổ vỡ, Điện Kremli không còn khả năng kiểm soát thuế và chi tiêu. Liên Xô sụp đổ.

Vũ khí kinh tế

Theo The Wall Street Journal, khi Liên Xô gặp khó khăn vào cuối những năm 1980, ông Putin đang là sĩ quan KGB ở Dresden, Đông Đức. Là người trải qua biến cố lịch sử, nhà lãnh đạo nước Nga thề sẽ không bao giời để tái diễn một thảm họa kiểu như vậy. Bài học cốt lõi nhất mà ông Puti rút ra là: tránh để thâm hụt ngân sách lớn và lạm phát cao.

Lên nắm quyền từ năm 1999, ông Putin kiên trì thực thi chính sách kinh tế vi mô theo đường hướng bảo thủ. Chính điều này đã giúp ông vượt qua các cuộc khủng hoảng mà giới quan sát chắc mẩm rằng sẽ cuốn trôi chính quyền do ông đứng đầu. Giữa năm 2014, giá dầu bắt đầu lao dốc, cùng lúc phương Tây áp đặt các lệnh cấm vận kinh tế nhằm vào Nga. Thế nhưng, ông Putin vẫn đứng vững. Khác Liên Xô, Nga giờ đây theo đuổi chương trình chi tiêu khắc khổ, giảm trợ cấp lương hưu và các chương trình phúc lợi xã hội để đạt được mục tiêu cân bằng ngân sách.

Ngân hàng Trung ương Nga tăng mạnh tỉ lệ lãi suất lên hai con số, đẩy lạm phát xuống dưỡi ngưỡng 6%, một tỉ lệ lý tưởng đối với một nền kinh tế đang nổi.

Một người Nga đón năm mới 2017 tại Quảng trường Đỏ

 

 

Thâm hụt ngân sách của Nga năm 2016 chỉ ở mức 3% GDP cho dù dầu mỏ (đóng góp hơn 50% ngân sách) giảm giá chỉ còn chưa bằng 1/2 so với hai năm trước. Nợ chính phủ của Nga dưới ngưỡng 20% GDP, trong khi đó nợ công của Mỹ thì vượt 75% GDP. Chính sách tài khóa khóa khắc khổ đã giúp nước Nga dưới thời ông Putin vẫn đứng vững trước khó khăn. Bị phương Tây cấm vận tài chính, những doanh nghiệp lớn ở Nga vẫn tiếp tục thu hút được nguồn ngoại tệ cần thiết.

Giá hàng hóa lao dốc, nhưng sản lượng khai thác dầu mỏ của Nga luôn ở mức cao. Kinh tế Nga đang tăng trưởng trở lại ngay ở thời điểm Moscow can dự quân sự ở Ukraine và Syria.

Nhân vật số một

Trong khi đó, tờ Le Monde của Pháp cho rằng Tổng thống Nga Putin mới thực sự là nhân vật của năm 2016. Trong bài xã luận có tiêu đề “Vladimir Putin, nhân vật của năm”, tờ Le Monde nhận định cuộc đua đường dài mà Tổng thống Putin dẫn dắt 16 năm nay để đưa nước Nga quay trở lại vị thế trung tâm thế giới đã bắt đầu thu được những kết quả ngoạn mục đầu tiên. Người dân St. Petersburg xem trực tiếp Tổng thống Putin đọc lời chúc năm mới 2017

Ở Trung Đông, ông Putin đã thắng mọi "ván bài". Bằng việc tranh thủ sự lui bước của nước Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama, rồi sau đó, tận dụng giai đoạn chuyển giao quyền lực nhạy cảm ở Mỹ, Tổng thống Putin muốn lập lại cân bằng ở khu vực Trung Đông.

 

Nếu những lệnh ngừng bắn trước đây tại Syria do Nga thương lượng với Mỹ, thì lần này, ông Putin chọn Thổ Nhĩ Kỳ làm đối tác. Nước Mỹ bị ông Putin loại ra khỏi "cuộc chơi". Thêm vào đó, cuộc đàm phán về hòa bình ở Syria giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Tổng thống Syria Bashar al-Assad vào tháng 1/2017 sẽ diễn ra ở Astana, Kazakhstan, vốn được coi là “sân nhà” của Nga. Mỹ, Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc (LHQ) hoàn toàn mờ nhạt trong mắt ông Putin.

Binh sĩ Nga đang làm nhiệm vụ tại Aleppo, Syria

Không chỉ ở Trung Đông mà ở các khu vực khác trên thế giới, Tổng thống Putin cũng có được một số ảnh hưởng nhất định. Ở châu Á, ông Putin xích lại gần Trung Quốc và Nhật Bản. Ở châu Âu, Tổng thống Putin đã thay đổi được thái độ thù địch của nhiều chính đảng, chính trị gia và đã thiết lập mối quan hệ với những tổ chức chính trị và những người có thiện cảm với ông Putin.

Đánh giá về cáo buộc Nga tấn công mạng Mỹ đợt bầu cử tổng thống vừa qua, tờ Le Monde cho rằng Tổng thống Putin đã tìm cách thay đổi đường lối hoạt động gián điệp. Giới chức Mỹ khẳng định Moscow đánh cắp thông tin từ hòm thư điện tử của đảng Dân chủ và các cộng sự của ứng cử viên Hillary Clinton và phát tán các thông tin này trong thời gian vận động tranh cử tổng thống Mỹ. Sự can thiệp của một thế lực nước ngoài vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ như vừa qua là chưa từng có và không thể bị xem nhẹ.

 

 

Tờ báo Pháp cảnh báo rằng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hiện vẫn công khai ủng hộ ông Putin, nhưng thực tế thách thức từ Nga có thể sẽ khiến ông Trump sớm “mở mắt”.

Tổng thống Putin họp báo: Sự thật sức mạnh Nga

Có lẽ sau cuộc họp báo cuối năm 2016 của Tổng thống Putin, các đối thủ của nước Nga sẽ rất thất vọng vì lập trường kiên định của Moscow…

Tổng thống Putin lạc quan về kinh tế Nga Khi được hỏi về kinh tế Nga với một năm 2016 đầy sóng gió, nhà lãnh đạo Nga cho rằng "tất cả mọi thứ chỉ là tương đối và chúng ta phải xem xét các chỉ số kinh tế vĩ mô". GDP năm 2015 tăng trưởng âm khoảng – 3,8%, nhưng dự đoán kinh tế Nga sụp đổ vào năm 2017 là không thể xảy ra, mà có thể tăng trưởng khoảng 1%. Thực ra kinh tế đang Nga phát triển tích cực.

Tổng thống Putin cho rằng việc đầu tư kỹ thuật trong nông nghiệp là một hướng đi tốt và đúng với kinh tế nước Nga thời cấm vận, cho dù ông không ủng hộ bao cấp cho nông nghiệp. Người đứng đầu nhà nước Nga cho biết chính phủ Nga đang đẩy nhanh chiến lược đầu tư vào công nghệ để tăng hiệu quả lao động, vì vậy ông rất lạc quan về tương lai kinh tế Nga.

Tổng thống Putin trong cuộc họp báo ngày 23/12/2016 Khi được hỏi về việc làm sao giảm hậu quả bởi lệnh trừng phạt của phương Tây đối với nước Nga, Tổng thống Putin cho rằng năm 2017 giá dầu thô sẽ chỉ khoảng 40 USD/thùng, do đó không thể dựa vào xuất khẩu dầu thô để vượt cấm vận. Bởi “điều đó có ảnh hưởng đến ngân sách của Nga. Song chúng tôi có tiền cho các chương trình an sinh xã hội ;. Tổng thống Putin cho biết nước Nga hiện đang thúc đẩy khai thác than tại khu vực Kuzbass (Kuzbass là một trong những khu vực khai thác than lớn nhất thế giới, ở phía tây nam Siberia). Với nước Nga hiện nay thì than có vai trò quan trọng như dầu và khí đốt. Do vậy, phát triển công nghiệp khai thác than sẽ giúp cân đối ngân sách cho nhà nước Nga. Khi được hỏi về việc làm thế nào để bán đảo Crimea có thể hoà nhập vào kinh tế Nga, nhất là hiện nay Crimea đang gặp khó khăn về năng lượng, Tổng thống Putin cho biết sẽ đẩy mạnh việc đưa điện đến bán đảo Crimea nhằm giảm việc thiếu hụt điện và mất điện. Ông Putin cũng cho biết kế hoạch xây dựng cây cầu bắc qua eo biển Kerch nối Crimea với đại lục Nga.

Có thể thấy rằng, Tổng thống Putin lạc quan về kinh tế Nga trong năm 2017 là hoàn toàn có cơ sở, chính phủ Nga đã có những kế hoạch cụ thể qua việc tương kế tựu kế, xem hiệu ứng tiêu cực từ hai gọng kìm nguy hại: lệnh cấm vận và giá dầu thô giảm, là động lực cho chính phủ hoàn thiện cơ chế, là cơ hội cho việc tái cơ cấu nền kinh tế Nga.

Tổng thống Nga đề cao nguyên tắc thượng tôn pháp luật

Trong cuộc họp báo lần này, Tổng thống Putin đã thể hiện rất rõ việc đề cao nguyên tắc thượng tôn pháp luật trong điều hành đất nước và quản lý xã hội. Khi phóng viên đài phát thanh Echo Moscow hỏi về vấn đề tham nhũng và đề cập cụ thể là trường hợp Bộ Kinh tế Alexei Ulakayev bị sa thải, Tổng thống Putin cho rằng ông không muốn suy đoán vì đó là việc của toà án. Cũng như vậy với trường hợp cố Phó Thủ tướng Boris Nemtsov bị ám sát.

“Tôi đã làm việc rất chặt chẽ với cán bộ cao cấp. Khi cán bộ bị tình nghi tham nhũng, tôi tích cực hỗ trợ các nhà điều tra nhanh chóng xác định rõ trách nhiệm người phạm tội. Tôi không khẳng định điều đó với Ulakayev nhưng các bằng chứng mà các nhà điều tra thu thập được đủ cơ sở để loại bỏ anh ta khỏi bộ máy chính quyền;.

Trước câu hỏi về việc phóng viên Alexander Sokolov bị bắt vì bị cáo buộc ủng hộ chủ nghĩa cực đoan, biểu hiện của việc truyền thông tự do bị bóp nghẹt, còn khi khởi kiện tại tòa án thì các quan chức luôn là người chiến thắng. Cụ thể là ông Igor Sechin, bạn của ông Putin, người đã kiện báo Novaya Gazeta và giành chiến thắng."Đối với những gì người khác làm tổn hại đến danh dự và nhân phẩm thì ai cũng có quyền nhờ đến cơ quan thực thi pháp luật bảo vệ cho mình. Ông Igor Sechin đưa vụ việc lên toà án là một việc làm hết sức bình thường như ở bất kỳ một quốc gia văn minh nào khác", Tổng thống Putin phân tích .

Người đứng đầu điện Kremlin dùng câu trả lời về cuộc chiến tranh thông tin chống lại Nga để làm sáng tỏ vấn đề. Theo ông Putin thì hiện nay có nhiều công ty tư vấn phương Tây đang hoạt động ở Nga, nhưng thực ra là đang làm việc cho những đơn vị ở nước ngoài mà có thể gây tổn hại tới nước Nga, tuy nhiên họ vẫn được tạo điều kiện làm việc, miễn sao họ làm đúng theo quy định của pháp luật và minh bạch.

Khi được hỏi về thái độ của Nga đối với việc Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Alexei Karlov bị ám sát, Tổng thống Putin gọi việc Đại sứ Karlov bị giết là một một thảm họa trong quan hệ đối ngoại. Ông Putin cho rằng đó là một cuộc tấn công vào Nga và vào mối quan hệ Nga -Thổ Nhĩ Kỳ, song mối quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục mà không có trở ngại nào.

Người đứng đầu nhà nước Nga cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đóng một vai trò rất lớn đối với cuộc chiến tại Aleppo, trong cuộc xung đột Syria. Việc Nga thực hiện được hành động nhân đạo lớn tại Aleppo là nhờ có công của Thổ Nhĩ kỳ. Do vậy, quan hệ song phương sẽ không thể bị đổ vỡ sau thảm hoạ ngoại giao vừa qua và qua đó cũng cho thấy mục đích của kẻ thù đã thất bại.

Trả lời câu hỏi về vụ tai nạn năm 2010 ở Smolensk, Nga, giết chết 96 người trong đó có Tổng thống Ba Lan Lech Kaczyński, mà hiện nay chính quyền Warsaw vẫn đổ lỗi cho Moscow, Tổng thống Putin nói rằng điều đó là hoàn toàn sai. Quang cảnh buổi họp báo cuối năm 2016 của Tổng thống Putin Ông Putin nói: "Cá nhân tôi đã đọc các bảng mật mã thể hiện các cuộc đối thoại giữa phi công và tổng thống. Tổng thống Kaczyński đã đề nghị phi công hạ cánh mặc dù đường băng bị sương mù bao phủ. Đó là một thảm kịch khủng khiếp. Chúng tôi đang tiến hành mọi thứ có thể để điều tra. Tuy nhiên, chúng tôi không muốn sự kiện đó làm ảnh hưởng đến quan hệ song phương

Khi được hỏi về thái độ của Nga với Đức khi Berlin tiếp tục hưởng ứng các biện pháp trừng phạt Moscow, ông Putin cho rằng hãy nhìn vào những gì thực sự xảy ra. Tổng thống Nga cho biết nước Nga chỉ hành động đơn thuần là nhằm giảm nhẹ “bi kịch tại Donbas ; ở miền đông Ukraine. Vì vậy “Chúng tôi không coi mình là bên có tội”. Do người Đức chưa hiểu hết vấn đề nên hành xử như vậy với nước Nga mà thôi.

Khi gửi lời chia buồn tới các nạn nhân của cuộc tấn công khủng bố tại Berlin vừa qua, ông Putin cho rằng vì các cơ quan tình báo phương Tây đã ngừng hợp tác với cơ quan tình báo Nga, nếu không thì những kẻ khủng bố đâu dễ dàng tấn công như vậy.

Khi được hỏi việc nước Mỹ có tân Tổng thổng Trump thì liệu có ảnh hưởng gì đến quan hệ Nga – Trung, Tổng thống Putin cho biết “Chúng tôi có một quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc. Trung Quốc là đối tác kinh tế quan trọng với nước Nga. Chúng tôi có các dự án chung về năng lượng nguyên tử, không gian, cơ sở hạ tầng. Chúng tôi một điểm chung trên nhiều vấn đề quốc tế, đảm bảo ổn định cho các vấn đề toàn cầu”.

Trả lời câu hỏi của NBC News về Tổng thống đắc cử Donald Trump, ông Putin cho biết trong chiến dịch tranh cử ông Trump đã khẳng định muốn bình thường hóa quan hệ Mỹ-Nga, ông Trump cũng nói quan hệ với Moscow không thể tồi tệ hơn nữa. Theo ông Putin điều đó là đúng, song ông chưa cho biết khi nào thì ông sẽ gặp ông Trump.

 

Một vấn đề đặc biệt trong những câu hỏi về vấn đề đối ngoại trong cuộc họp báo lần này là thái độ của Nga với việc giành độc lập của người Kurd khi Nga đang đóng vai trò ngày càng lớn trên thế giới, đặc biệt là tại Trung Đông, ông Putin cho biết Nga luôn có một mối quan hệ rất tốt với người Kurd.

Tổng thống Putin cho rằng người Kurd có một số phận khó khăn, song họ đã chiến đấu rất hiệu quả chống lại chủ nghĩa khủng bố. Còn về chủ quyền cho tộc người này thì ông Putin nói rằng mọi việc phải được thực hiện theo quy định của luật pháp quốc tế.

 

Như vậy là dù có thảm hoạ ngoại giao, có bị trừng phạt hay nghi ngờ hoặc có cơ hội trong những ván cờ chính trị mới, song người đứng đầu nhà nước Nga cho thấy Moscow không thay đổi trong quan điểm trong chính sách đối ngoại của mình.

Có lẽ sau cuộc họp báo cuối năm 2016 của Tổng thống Putin, những đối thủ của nước Nga sẽ rất thất vọng vì lập trường kiên định của người đứng đầu nhà nước Nga trong các vấn đề của nước Nga, liên quan tới nước Nga thời cấm vận.

(NGUỒN: NHÀ VĂN tÔ nHUẬN vỸ CUNG CẤP. kHÔNG THẤY GHI TÊN TÁC GIẢ)

Advertisements

Chuyên mục

%d bloggers like this: