Đăng bởi: Ngô Minh | 13.01.2017

Tòa án huyện Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình):

Một vụ án xử không đúng luật

canh-giang

Nhà văn, nhà báo Cảnh Giang

Ngày 13/12/2016 TAND huyện Tuyên Hóa ( tỉnh Quảng Bình) xét xử sơ thẩm vụ án dân sự”Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa ông Hoàng Dương Liễu và ông Hoàng Liệu ( thôn Đạm Thủy 3, xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa ). Nội dung vụ án như sau: Ông Hoàng Dương Liễu là con trai của ông Hoàng Hiệu và bà Lê Thị Diệu.

Năm 1993 bà Diệu qua đời. Năm 1994 ông Hiệu có Giấy nhượng vườn cho ông Hoàng Liệu thửa đất của 2 ông bà. Giấy nhượng vườn không ghi rõ thửa đất nào,diện tích bao nhiêu, tờ bản đồ số mấy, đông- tây- nam- bắc giáp với những ai. Giấy nhượng vườn viết bằng nét chữ ngoạch ngoạc, phía dưới ghi tên Hoàng Hiệu mà không có chử ký của ông Hoàng Hiệu, không có ngày tháng năm nhượng vườn. Đối chiếu với quy định của Luật Đất đai và pháp luật về dân sự thì đây là một loại hợp đông vô hiệu ( Không tuân thủ đúng qui định của Luật Đất đai và pháp luật về dân sự). Thời điểm ông Hiệu nhượng vườn cho ông Liêu, bà Diệu mới mất một năm, các con của bà Diệu có quyền hưởng thừa kế tài sản của mẹ mình để lại. Ông Hiệu không có quyền nhượng tất cả phần đất của bà Diệu. Ông Hoàng Dương Liễu vẫn có quyền quản lý di sản do mẹ mình để lại. Việc khởi kiện của ông Hoàng Dương

Liễu là có cơ sở. Lẽ ra Tòa án huyện Tuyên Hóa phải ghi nhận quyền khởi kiện của ông Liễu; phải tuyên hủy hợp đồng vô hiệu việc nhượng đất giữa ông Hoàng Hiệu và ông Hoàng Liệu thì mới đúng luật. Thế nhưng, Tòa án huyện Tuyên Hóa đã bác đơn của ộng Liễu, tuyên giao thửa đất tranh chấp cho ông Hoàng Liệu quản lý, sử dụng. Những người dự phiên tòa và dư phiên tòa và dư luận xã hội hết sức bất bình với Bản án số 13/2016/ DSST ngày 13/12/2016 của Tòa án huyện Tuyên Hóa. Ông Hoàng Dương Liễu đã có đơn kháng cáo, yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình xét xử lại vụ án. Hy vọng TAND tỉnh Quảng Bình sẽ xét xử công minh, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho ông Hoàng Dương Liễu.

( Được biết : Ông Hoàng Dương Liễu hiện là người duy nhất thờ tự liệt sĩ Hoàng Thanh Diện ( em trai của ông). Ông Hoàng Hiệu ( bố của ông Hoàng Dương Liễu nguyên là Trưởng đồn Cha Lo thời chống Mỹ)

CẢNH GIANG

( Tác giả gửi cho QTXM)

Advertisements

Chuyên mục

%d bloggers like this: