Đăng bởi: Ngô Minh | 13.01.2017

Tết này, quan chức đừng nhận quà!

Tết này, quan chức đừng nhận quà!

  •   VĨNH KHÁNH
Tết này, quan chức đừng nhận quà!

Ngày 30-10, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TW về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Ngày 29/11/2016, tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu “ngay trong Tết nguyên đán này, các địa phương không về Hà Nội chúc Tết Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành. Ở các địa phương cũng vậy. Chính phủ phải làm gương”.

Ngày 19/12/2016, ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Quy định số 55 – QĐ/TW của Bộ Chính trị về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên. Nội dung Chỉ thị quy định “Nghiêm cấm việc lợi dụng để “biếu xén”, đưa tặng quà với động cơ vụ lợi, không trong sáng”.

Trước đó từ nhiều năm, trong 19 điều cấm Đảng viên không được làm cũng đã quy định cấm Dùng công quỹ để thăm viếng, tiếp khách, tặng quà, xây dựng công trình, mua sắm trang thiết bị…”.

Quy định của Đảng, của Chính phủ là rất rõ ràng, quyết tâm là rất cao nhưng liệu những mục tiêu thiết thực và tốt đẹp này khi đi vào cuộc sống có được thực hiện nghiêm túc và có kết quả như mong muốn? Đó là băn khoăn của các Đảng viên gương mẫu, của Nhân dân và dư luận xã hội. Hoàn toàn không vô cớ khi có người băn khoăn vì việc chúc tết, biếu xén cấp trên, lợi dụng chúc tết để thực hiện hành vi đưa – nhận hối lộ đã diễn ra từ lâu, hậu quả cũng đã rất rõ; Đảng và Chính phủ cũng đã nhiều lần chấn chỉnh nhưng rồi đâu lại vào đó, tệ nạn không những không ngăn chặn được mà có biểu hiện ngày càng trầm trọng hơn dưới nhiều biến tướng phức tạp và tinh vi hơn. Không bất ngờ khi nhiều người cho rằng Tết là một dịp để công khai biếu xén, công khai hối lộ; Tết là thời điểm bộc lộ nhiều nhất những bệ rạc của nền hành chính quốc gia  và sự tha hóa của đạo đức công vụ. Người người lo chúc tết, thực chất là lo nịnh, lo đút lót, lo hối lộ. Cấp dưới “đi tết” cấp trên, cấp trên “đi tết” cấp trên nữa…Chưa hết, trong dòng tiền tết chảy vào túi của vô số cấp trên, có rất nhiều, rất nhiều, thậm chí có thể nói cơ bản là tiền từ ngân sách nhà nước, tiền của tập thể. Trong lúc đó, rất nhiều nơi, rất nhiều người lao động chỉ được vài chục ngàn, đủ để mua một cặp bánh chưng mà thôi. Bởi thế, không có gì lạ, nếu nói, tết là dịp phô bày khoảng cách  giàu – nghèo của xã hội. Tết, có một góc khuất mới, đó là thời điểm mở ra cái hồ lô của kẻ xấu cướp đi thêm một ít niềm tin của người dân.

Sự băn khoăn là hoàn toàn có thật và có cơ sở . Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không thể làm cho tết “sạch” về đạo đức,văn hóa, văn minh và luật pháp. Chúng tôi muốn nói trước tiên đến tinh thần, đạo đức và bản lĩnh của  tất cả những ai tham gia vào vòng xoáy lợi dụng Tết vì tiền, vì danh, vì lợi. Không thể nói là vì cơ chế hay thời thế nó vậy. Chỉ có quy định cấm lợi dụng dịp tết để biếu xén, hối lộ chứ không hề có quy định nào phải làm điều vô lý đó cả. Nếu ai cũng có dũng khí, có bản lĩnh để không biếu xén, hối lộ và không nhận biếu xén, hối lộ thì dư luận sẽ hết băn khoăn. Chúng ta có thể có thể giám sát và ngăn chặn được các hành vi này không? Hoàn toàn có thể. Lắp camera ở phòng làm việc và nhà riêng các quan chức; giám sát tài khoản cá nhân; giám sát công quỹ. Và điều quan trọng nhất là tổ chức Đảng, hệ thống tư pháp kiên quyết xử lý bất cứ ai lợi dụng ngày tết để biếu xén, đưa và hối lộ.

Nhưng “chế tài” quan trọng nhất, mạnh mẽ nhất chính là Tính thiện và Bản lĩnh Người để chiến thắng trong cuộc chiến này.

Trước hết, rất đơn giản, đó là, tết này, tất cả các quan chức đừng nhận quà dưới bất cứ hình thức nào!

( Nguồn: VHNA)

Advertisements

Chuyên mục

%d bloggers like this: