Đăng bởi: Ngô Minh | 31.01.2017

Chúng ta sẽ cầm súng nếu biển, đảo bị tấn công

Chúng ta sẽ cầm súng nếu biển, đảo bị tấn công

Trả lời báo chí bên hành lang Đại hội XII, Thượng tướng Võ Tiến Trung, Giám đốc Học viện Quốc phòng, cho rằng quan điểm của Đảng là giải quyết vấn đề chủ quyền bằng con đường hòa bình nhưng khi cần thiết thì phải cầm súng bảo vệ

Phóng viên: Thưa ông, có trường hợp nào mà chúng ta  đã nhân nhượng về chủ quyền, lãnh thổ?

– Thượng tướng Võ Tiến Trung:

Không ai có quyền nhân nhượng chủ quyền lãnh thổ. Chúng ta chỉ bình tĩnh giải quyết bằng con đường hòa bình, thương thảo, ngoại giao, pháp lý chứ không bao giờ nhân nhượng.

Như ông nói, chúng ta sẽ không nhân nhượng trong bất cứ tình huống nào?

– Dân tộc chúng ta hy sinh quá nhiều trong chiến tranh, vì vậy hơn ai hết, chúng ta yêu chuộng hòa bình. Nhưng chúng ta không bao giờ nhân nhượng về chủ quyền lãnh thổ. Chúng ta có thể nhân nhượng về biện pháp, về giải quyết việc này việc kia trong cụ thể từng bước nhưng không bao giờ nhân nhượng về chủ quyền khi bị xâm phạm. Người ta dùng lực lượng vũ trang tiến công xâm lược biển, đảo thì chúng ta buộc phải cầm súng bảo vệ.

Đâu là ngưỡng chấp nhận của việc đó, thưa ông?

– Dùng sức mạnh quân sự để tiến công xâm lược vào biển, đảo chúng ta, đó là ngưỡng cuối cùng.

Thực tế việc xâm lược chuyển sang một hình thái mới, như thay vì dùng quân sự, họ dùng lực lượng dân sự vi phạm chủ quyền của ta?

– Vậy thì ta dùng dân sự đấu tranh trở lại. Như vừa rồi, Trung Quốc dùng giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt vào vùng đặc quyền kinh tế của chúng ta. Chúng ta đã dùng lực lượng chấp pháp như kiểm ngư, cảnh sát biển và nhân dân đánh cá ra nói cho người Trung Quốc hiểu rằng đây là vùng thềm lục địa của Việt Nam, hạ đặt giàn khoan ở đây là xâm phạm đến chủ quyền của Việt Nam, quyền chủ quyền của Việt Nam và vi phạm Công ước LHQ về luật biển 1982. Chúng ta đấu tranh quyết liệt buộc họ phải dời giàn khoan đi.

Các phương pháp đấu tranh của chúng ta vừa cứng rắn vừa mềm dẻo, không tạo ra đối đầu, xung đột, chiến tranh.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch có nhắc đến việc nghiên cứu, chế tạo vũ khí hiện đại. Chúng ta cũng sẽ chế tạo máy bay, tàu ngầm?

– Không. Bây giờ không thể nói rõ được. Muốn bảo vệ Tổ quốc thì chúng ta phải tự chủ bằng trí tuệ người Việt Nam, phát triển công nghiệp quốc phòng. Chúng ta từng bước nghiên cứu những vũ khí công nghệ cao để trang bị cho quân đội. Hiện nay, chúng ta đủ vũ khí bộ binh rất hiện đại, trang bị cho tất cả lực lượng lục quân. Chúng ta nghiên cứu ra vũ khí hiện đại hơn, có công nghệ cao hơn là để phòng thủ đất nước. Chúng ta tự vệ nhưng phải có vũ khí tự vệ.

Phạm Thế ghi
Advertisements

Chuyên mục

%d bloggers like this: