Đăng bởi: Ngô Minh | 06.02.2017

Sẽ sớm có kết luận xử lý chế độ liên quan đối với ông Vũ Huy Hoàng

Sẽ sớm có kết luận xử lý chế độ liên quan đối với ông Vũ Huy Hoàng

 

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2017 diễn ra chiều tối 3/2, trả lời câu hỏi liên quan đến hệ quả việc kỷ luật nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng khẳng định, Thủ tướng đã giao Bộ Nội vụ và Bộ Công Thương nghiên cứu, đề xuất xử lý chế độ, chính sách liên quan.

 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo

 

Theo đó, ngay trước khi nghỉ Tết, Chính phủ đã có quyết định kỷ luật nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng theo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Hệ quả việc kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng thế nào? Các chế độ chính sách như tiền lương hưu với ông Hoàng có thay đổi gì không? Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết: Ban Bí thư đã có quyết định kỷ luật nguyên Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công Thương đối với đồng chí Vũ Huy Hoàng nhiệm kỳ 2010 – 2015, trong đó yêu cầu các cơ quan chức năng quản lý Nhà nước xử lý kỷ luật tương xứng với chỉ đạo của Ban Bí thư. Trong quá trình thực hiện chỉ đạo này, Ban cán sự đảng Chính phủ đã thực hiện theo chỉ đạo của Ban Bí thư và Nghị quyết của Quốc hội. Ngày 28/12, Thủ tướng Chính phủ chính thức ký quyết định xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2010 – 2015 đối với đồng chí Vũ Huy Hoàng. Toàn bộ chế độ, chính sách liên quan, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nội vụ và Bộ Công Thương nghiên cứu, đề xuất với Thủ tướng về vấn đề này.

Trước đó, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã thông tin nhanh đến báo chí kết quả cuộc họp thường kỳ Chính phủ tháng 1 diễn ra cùng ngày.  Bộ trưởng cho biết, tại phiên họp, Chính phủ nghe và thảo luận về: Báo cáo tình hình triển khai Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và tình hình kinh tế-xã hội tháng 1/2017; Báo cáo tổng hợp tình hình Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017; Báo cáo về dự thảo Nghị định về hàng hóa, dịch vụ, địa bàn thực hiện độc quyền nhà nước trong hoạt động thương mại; Báo cáo về dự án Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; Tờ trình về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018; điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017;…

Thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 1/2017, các thành viên Chính phủ thống nhất cho rằng, ngay từ những ngày đầu năm 2017, các bộ, ngành, địa phương đã tích cực triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tập trung và triển khai giao kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, kế hoạch đầu tư và dự toán NSNN năm 2017; ban hành chương trình hành động triển khai thực hiện kế hoạch.Đồng thời, các cơ quan chức năng đã tăng cường các biện pháp điều hòa cung cầu, bình ổn thị trường, giá cả, chống hàng giả, hàng kém chất lượng đi đôi với việc kiểm tra an toàn thực phẩm, chuẩn bị cho nhân dân đón Tết vui tươi, lành mạnh và tiết kiệm. Chỉ số giá tiêu dùng được kiểm soát, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến trong dịp Tết. Sản xuất nông nghiệp ổn định và không có dịch bệnh xảy ra. Du lịch tiếp tục đà tăng trưởng, số lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 1 đạt trên 1 triệu lượt, dịch vụ vận tải đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân trong dịp Tết. Xuất khẩu và nhập khẩu đều tăng so với cùng kỳ. An sinh xã hội được bảo đảm; đã tổ chức thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ người nghèo, thăm hỏi, tặng quà cho người có công, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, người tàn tật,…

Liên quan đến tăng thuế bảo vệ môi trường đối với mỗi lít xăng có thể dao động từ 4-8 nghìn đồng; tiến độ cổ phần dooanh nghiệp Nhà nước, Bộ trưởng cũng cho biết, nội dung này mới đang trong quá trình soạn thảo xin ý kiến rộng rãi của các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp và người dân, chưa trình Chính phủ xem xét, thảo luận vấn đề này. Theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì khi trình dự thảo Luật thuế BVMT (sửa đổi), Bộ Tài chính phải hoàn thiện trên cơ sở tổng hợp, giải trình, tiếp thu ý kiến tham gia của các tổ chức, doanh nghiệp và người dân; đánh giá toàn diện các tác động tích cực, tiêu cực của chính sách đến kinh tế – xã hội trong trước mắt và lâu dài… để báo cáo Chính phủ xem xét, thảo luận trước khi trình Quốc hội quyết định.

Việc sử dụng nguồn thu từ thuế BVMT nói chung và thuế BVMT đối với xăng nói riêng được thực hiện công khai, minh bạch theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và Luật Bảo vệ môi trường. Riêng tiến độ cổ phần hóa, Thủ tướng đã thành lập một Ban Chỉ đạo và trực tiếp Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo việc này. Trong các phiên họp thường kỳ Chính phủ đều bàn, đưa ra vấn đề tiến độ cổ phần hóa, bán cổ phần vốn của Nhà nước nắm giữ.

Advertisements

Chuyên mục

%d bloggers like this: