Đăng bởi: Ngô Minh | 07.02.2017

Ông Hun Sen cấm treo cờ Đài Loan

Ông Hun Sen cấm treo cờ Đài Loan

BBC

Thủ tướng Campuchia Hun SenBản quyền hình ảnhREUTERS/SAMRANG PRING
Thủ tướng Campuchia Hun Sen

Thủ tướng Hun Sen tuyên bố cấm treo cờ Đài Loan tại Campuchia, nhằm thể hiện cam kết ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc” của Bắc Kinh.

Ông Hun Sen, trong bài phát biểu tại Hội người Campuchia gốc Hoa được đăng trên trang Facebook cá nhân, nói ông hoan nghênh việc các doanh nhân Đài Loan tới đầu tư, hãng tin AP nói, nhưng ông tôn trọng quan điểm của Trung Quốc trong vấn đề chủ quyền, theo đó Campuchia coi Đài Loan là một tỉnh của Trung Hoa đại lục.

Việc treo cờ trong ngày quốc khánh của Đài Loan cũng không được, ông nói trong bài phát biểu hôm thứ Bảy.

“Tôi yêu cầu mọi người ở đây: Xin đừng treo cờ Đài Loan mỗi khi các bạn tụ tập, ngay cả ở các khách sạn trong dịp quốc khánh Đài Loan. Điều này là không được phép,” tờ Cambodia Daily dẫn lời ông Hun Sen.

“Chúng ta không nên làm gì ảnh hưởng đến sự tôn trọng chủ quyền và độc lập của Trung Quốc qua việc bắt tay [với nước này] và dẫm vào chân [nước kia]. Tôi không thể làm chuyện đó được.”

Campuchia cũng coi Tây Tạng, một tỉnh tự trị của Trung Quốc, nơi phong trào đòi độc lập đã bị đàn áp trong nhiều năm, là một phần lãnh thổ của Trung Quốc, ông Hun Sen nói thêm.

Thủ tướng Hun Sen và các doanh nhân Trung QuốcBản quyền hình ảnhREUTERS/SAMRANG PRING
Image captionThủ tướng Hun Sen và các doanh nhân Trung Quốc tại lễ khai mạc diễn đàn kinh doanh Campuchia-Trung Quốc tháng 12/2016

Ông Hun Sen nói với khoảng 4.000 người có mặt tại buổi gặp rằng quyết định cấm người dân treo cờ Đài Loan là tiếp tục đường lối chính sách đối ngoại từ lâu của Campuchia đối với Trung Quốc.

“Các bạn phải hiểu chính sách đối ngoại này là gì – một chính sách về Trung Quốc đã được thực hiện suốt từ thời Sihanouk,” ông nhắc đến các chính quyền dưới thời Vua Norodom Sihanouk từ những năm 1970.

Trung Quốc là đồng minh then chốt và đối tác kinh tế lớn của nước Campuchia vốn còn khó khăn.

Bắc Kinh đã cung cấp hàng triệu đô la đầu tư và viện trợ cho Campuchia trong thập kỷ qua, miễn thuế nhập khẩu cho hàng trăm mặt hàng của Campuchia và xóa nợ cho Phnom Penh.

Để đáp lại, Campuchia ủng hộ Trung Quốc trên các diễn đàn quốc tế, kể cả trong các cuộc tranh chấp lãnh thổ của Bắc Kinh với các nước Đông Nam Á khác ở Biển Đông.

Advertisements

Chuyên mục

%d bloggers like this: