Đăng bởi: Ngô Minh | 11.02.2017

Trump bị đánh giá là điều hành nước Mỹ như công ty gia đình

Trump bị đánh giá là điều hành nước Mỹ như công ty gia đình

Beat Wittmann – nhà phân tích tại Porta Advisors cho rằng ông Trump có ít kiến thức, không tôn trọng bất kỳ thể chế hay quy tắc nào và sẽ khiến xã hội ngày càng phân hóa.

Trong chưa đầy một tháng, Tổng thống Mỹ – Donald Trump đã bị chỉ trích mạnh mẽ vì chính sách với người nhập cư và cách ông cư xử với một số lãnh đạo thế giới. Hôm qua, ông còn lên Twitter công kích Nordstrom – chuỗi trung tâm thương mại chuyên bán hàng xa xỉ tại Mỹ. Nguyên nhân là Nordstrom tuần trước thông báo ngừng kinh doanh sản phẩm thời trang của con gái ông – Ivanka Trump với lý do doanh số kém.

Ông Trump gặp các lãnh đạo công nghệ giữa tháng 12/2016

Beat Wittmann – nhà phân tích tại Porta Advisors cho rằng ông đang điều hành nước Mỹ không khác một công ty gia đình. Wittmann nhận xét Trump có ít kiến thức, không tôn trọng bất kỳ thể chế hay quy tắc nào và sẽ khiến xã hội ngày càng phân hóa.

Tuy nhiên, dù ông Trump phải đối mặt với làn sóng chỉ trích lớn về các chính sách trong 2 tuần gần đây, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn đang tăng điểm. Wittmann cho rằng Tổng thống mới là nhân tố tốt cho chứng khoán hiện nay.

“Thời điểm này thì mọi thứ vẫn tốt. Và tôi cho rằng đà tăng này sẽ còn tiếp tục. Vì Trump là Trump. Ông ấy không phải người đảng Cộng hòa, không phải đảng Dân chủ, mà căn bản là lãnh đạo một công ty gia đình. Ông ấy sẽ không thích chứng khoán đi xuống và thất nghiệp tăng lên đâu. Hai điều này sẽ là kim chỉ nam cho nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump”, Wittmann nhận xét.

trump-bi-danh-gia-la-dieu-hanh-nuoc-my-nhu-cong-ty-gia-dinh

Ông Trump đã gây nhiều tranh cãi với các chính sách của mình. Ảnh: AFP

Chứng khoán Mỹ đã tăng điểm sau khi Donald Trump đắc cử tháng 11 năm ngoái. Do nhà đầu tư lạc quan về các chính sách thúc đẩy tăng trưởng và thân thiện với doanh nghiệp của ông. Cả ba chỉ số chủ chốt của Mỹ đều đang ở đỉnh do tâm lý lạc quan rằng ông Trump sẽ thúc đẩy cải tổ tài chính. Chỉ số Dow Jones đã lần đầu vượt 20.000 điểm và đang tiếp tục tăng cao. Tâm lý lạc quan tại Wall Street cũng khiến các thị trường toàn cầu đi lên, với kỳ vọng ông Trump sẽ có kích thích tài khóa.

Wittmann cho rằng giá cổ phiếu sẽ tiếp tục lập đỉnh, do tâm lý đám đông. “Giá trị các thương vụ M&A đang lớn nhất từ năm 2000. Vì thế, nhu cầu đầu tư và mức định giá các doanh nghiệp tại Mỹ cũng đang khá cao”, ông nhận xét.

Dù vậy, Wittmann cũng lo lắng về hai việc: “Một là để tạo ra tăng trưởng bền vững và có chất lượng tại Mỹ, anh cần các chính sách được cả hai đảng ủng hộ. Hiện tại tôi không thấy điều này, và nó là một thách thức. Thứ hai là vấn đề bảo hộ. Ông ấy đang gây chiến với Mexico, Đức và Trung Quốc cùng lúc. Tôi cho rằng Trump là người khá thực dụng”.

Hà Thu – Anh Tú (theo CNBC/CNN)

Advertisements

Chuyên mục

%d bloggers like this: