Đăng bởi: Ngô Minh | 26.02.2017

Malaysia sẽ phát lệnh bắt giữ nhà ngoại giao Triều Tiên trong nghi án ông Kim Jong-nam

Malaysia sẽ phát lệnh bắt giữ nhà ngoại giao Triều Tiên trong nghi án ông Kim Jong-nam


Cảnh sát Malaysia hiển thị hình ảnh ông Hyon Kwang Song, quan chức đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia bị nghi có liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam. (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát Malaysia hiển thị hình ảnh ông Hyon Kwang Song, quan chức đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia bị nghi có liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời ông Abdul Samah Mat, cảnh sát trưởng bang Selangor của Malaysia, hôm nay cho biết, Malaysia sẽ phát lệnh bắt giữ đối với ông Hyon Kwang Song để thẩm vấn nếu ông không tự nguyện hợp tác với cảnh sát Malaysia trong quá trình điều tra về cái chết của ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Samah nói, nhà ngoại giao Triều Tiên được cho thêm thời gian để quyết định có trình diện cơ quan điều tra Malaysia hay không trước khi cảnh sát địa phương có hành động tiếp theo. “Nếu ông ấy không trình diện theo đề nghị này, chúng tôi sẽ có bước đi tiếp theo đó là tòa án sẽ phát lệnh bắt giữ”.

Hiện chưa rõ liệu quan chức Đại sứ quán Triều Tiên có bị bắt giữ hay không bởi giới chức Malaysia trước đó từng nói rằng ông ấy có quyền miễn trừ ngoại giao.

Ông Hyon, 44 tuổi, là một trong 8 nghi phạm mang hộ chiếu Triều Tiên mà cảnh sát Malaysia nghi ngờ có liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam. Hiện một trong số các nghi phạm này đã bị tạm giữ. Theo cảnh sát Malaysia, ông Hyon và một nghi phạm nữa là nhân viên hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo vẫn có mặt ở Malaysia sau vụ ông Kim Jong-nam.

Ông Kim Jong-nam tử vong tại sân bay Kuala Lumpur sáng 13/2 khi đang chờ bắt chuyến bay đi Macao. Giới chức Malaysia cho rằng, ông có thể đã bị sát hại. Cuộc điều tra liên quan đến cái chết của ông đang khiến quan hệ ngoại giao Malaysia, Triều Tiên trở nên căng thẳng. Triều Tiên cho rằng, cuộc điều tra của Malaysia “thiếu minh bạch”, “đầy lỗ hổng và mâu thuẫn”. Đến nay, Bình Nhưỡng cũng không công nhận liệu người đàn ông tử vong ở sân bay Kuala Lumpur có phải là ông Kim Jong-nam hay không, mà chỉ đề cập đến là một công dân Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol.

Minh Phương

Tổng hợp


Chuyên mục

%d người thích bài này: