Đăng bởi: Ngô Minh | 27.02.2017

Thụy Điển đau đầu vì dân nộp quá nhiều thuế

Thụy Điển đau đầu vì dân nộp quá nhiều thuế

Chính phủ Thụy Điển đang phải hoàn trả hàng tỷ USD tiền thuế, sau khi người dân nước này cố tình nộp thừa nhiều để né chính sách lãi suất âm.

Theo số liệu Chính phủ nước này vừa công bố, năm 2016, Thụy Điển đạt thặng dư ngân sách 85 tỷ kroner (9,5 tỷ USD). Một nửa số đó là do các cá nhân và doanh nghiệp cố ý trả nhiều thuế hơn mức cần thiết, nhằm kiếm thêm tiền. Vì thế, chính phủ sẽ phải hoàn trả gần 4,4 tỷ USD cho họ.

“Sự phát triển của tài chính công đang bị ảnh hưởng bởi phần dư trong các tài khoản thuế”, báo cáo của Văn phòng Nợ công Thụy Điển cho biết.

Với lãi suất -0,5%, giữ tiền trong tài khoản ngân hàng và các kênh tiết kiệm khác chẳng mang lại cho người dân đồng lãi nào. Trong một số trường hợp, họ thậm chí còn bị mất tiền.

thuy-dien-dau-dau-vi-dan-nop-qua-nhieu-thue

Người Thụy Điển muốn tránh mất tiền vì lãi suất âm trong nước. Ảnh: FT

Tuy nhiên, nhờ cấu trúc của hệ thống thu thuế quốc gia, người Thụy Điển có thể kiếm lãi bằng cách trả nhiều thuế hơn mức cần thiết, từ đó đưa tiền của mình vào trong tài khoản trả thuế. Những tài khoản này trả lãi 0,56% – cao hơn nhiều lãi suất tại các ngân hàng trong nước.

Việc này có thể có lợi cho những người Thụy Điển muốn tiết kiệm tiền. Tuy nhiên, nó lại khiến Chính phủ mất một khoản kha khá tiền để trả lãi.

Giới chức không muốn khuyến khích việc này. Tuy nhiên, Văn phòng Nợ công Thụy Điển cho biết những nỗ lực của họ cũng không đủ. “Chúng tôi chẳng thể làm gì cả. Nó đơn giản là hậu quả của chính sách lãi suất hiện tại mà thôi”, Marten Bjellerup – Giám đốc cơ quan này cho biết.

Vấn đề thuế của Thụy Điển chỉ là một ví dụ về ảnh hưởng mà chính sách lãi suất âm gây ra. Chính sách này ban đầu được thiết kế để thúc đẩy tăng trưởng GDP và tăng lương. Tuy nhiên, nó đã bị chỉ trích rất nhiều. Một số người nhận xét việc thực thi lãi suất âm đến nay đã thất bại. Còn các ngân hàng trung ương vẫn kiên quyết với lựa chọn của mình.

Hà Thu (theo BI/FT)


Chuyên mục

%d người thích bài này: