Đăng bởi: Ngô Minh | 06.03.2017

Cựu lãnh đạo tình báo Mỹ bác bỏ ‘nghe lén’

Cựu lãnh đạo tình báo Mỹ bác bỏ ‘nghe lén’

BBC

Tổng thống Donald TrumBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionTổng thống Donald Trump cáo buộc người tiền nhiệm Obama đã ra lệnh nghe lén ông và chiến dịch tranh cử của Trump.

Giám đốc tình báo quốc gia tại thời điểm cuộc bầu cử Mỹ phủ nhận có bất kỳ việc nghe lén nào với ông Donald Trump hay chiến dịch của ông.

Ông Trump đã cáo buộc Tổng thống Barack Obama ra lệnh lắp đặt nghe lén, nhưng không đưa ra bằng chứng.

Ông Trump nói cuộc điều tra cáo buộc can thiệp của Nga cũng nên thăm dò khả năng có lạm dụng quyền hành pháp

James Clapper, người rời chức vụ khi ông Trump nhậm chức vào ngày 20 tháng Giêng, nói với chương trình Gặp gỡ báo chí (Meet the Press) của NBC rằng:

“Không có hoạt động đặt thiết bị nghe lén nào chống lại tổng thống đắc cử vào thời điểm đó, với tư cách một ứng cử viên, hoặc chống lại chiến dịch tranh cử của người đó.”

Ông nói rằng trên cương vị giám đốc tình báo, ông sẽ biết nếu có bất kỳ “lệnh nào của tòa án về một điều gì đó như thế. Chắc chắn, tôi có thể từ chối nó.”

Một số tin tức truyền thông đã đề nghị FBI tìm kiếm một lệnh từ tòa án giám sát tình báo nước ngoài (Fisa) để theo dõi các thành viên của nhóm vận động của ông Trump bị nghi ngờ có liên lạc thường xuyên với các quan chức Nga.

Cựu giám đốc Tình báo Mỹ James ClapperBản quyền hình ảnhAP
Cựu giám đốc Tình báo Mỹ James Clapper bác bỏ việc có nghe trộm ông Trump và chiến dịch tranh cử của ông.

Thúc giục Quốc hội

Tổng thống Donald Trump đã thúc giục Quốc hội điều tra xem liệu ông Barack Obama có lạm dụng quyền lực trong chiến dịch tranh cử hay không, một ngày sau khi ông Trump cáo buộc người tiền nhiệm đã nghe trộm điện thoại của mình.

Thư ký báo chí của ông nói cuộc điều tra về cáo buộc can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử cũng nên kiểm tra các cáo buộc “rất phiền hà”.

Ông Trump đưa ra các tuyên bố (cáo buộc) trong một loạt các thông điệp tin nhắn trên Twitter, nhưng không đưa ra bằng chứng.

Ông Obama không bao giờ “ra lệnh giám sát bất kỳ công dân Mỹ nào”, phát ngôn viên của ông nói.

Ông Trump đưa ra cáo buộc về nghe lén điện thoại trong các tin nhắn văn bản từ nhà nghỉ cuối tuần của ông ở Florida vào sáng sớm ngày thứ Bảy.

Ông kêu gọi các vụ ‘nghe trộm’ bị cáo buộc trên là “Nixon/Watergate”, liện hệ đến vụ bê bối chính trị nổi tiếng hồi năm 1972 đã dẫn đến sự sụp đổ của Tổng thống Richard Nixon.

Tuyên bố của ông gây ra việc các chính trị gia của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ yêu cầu các có các chi tiết thêm để ‘bảo vệ quan điểm’.

Tổng thống Richard NixonBản quyền hình ảnhAP
Richard Nixon là người duy nhất từ chức Tổng thống ở Mỹ cho tới nay.

‘Một chiến thuật mới?’

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Florida, Marco Rubio là người mới nhất, nói hôm Chủ nhật rằng “Nhà Trắng sẽ phải trả lời chính xác những gì ông (Trump) đã đề cập”.

Nhưng trong loạt thông điệp tin nhắn trên Twitter ngày chủ nhật, Thư ký báo chí Sean Spicer không cung cấp thêm bất kỳ bằng chứng nào.

Ông nói: “Tin tức về điều tra khả năng động cơ chính trị ngay trước cuộc bầu cử năm 2016 là rất đáng lo ngại.

“Tổng thống Trump đang yêu cầu như là một phần của cuộc điều tra về hoạt động của Nga, rằng các ủy ban tình báo của Quốc hội thực hiện quyền giám sát của mình để xác định xem liệu các quyền lực điều tra trong nhánh hành pháp có bị lạm dụng trong năm 2016 hay không.”

Ông nói thêm: “Cả Nhà Trắng lẫn Tổng thống sẽ không bình luận gì thêm cho đến khi các giám sát thêm được tiến hành.”

Bình luận với BBC hôm 05/3/2017 về diễn biến nói trên liên quan Tổng thống Trump và cáo buộc của ông với chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, từ Đại học Bình Dương, Tiến sỹ Vũ Cao Phan nói:

“Cũng có thể đây là một chiến thuật nào đó của ông Donald Trump, vừa qua có thể thấy là ông bị gây sức ép quá nhiều, nhất là sau vụ đối xử với báo chí, đây (có thể) là một trong những đòn phản bác của ông ấy,” nhà nghiên cứu và phân tích chính trị quốc tế từ Việt Nam nhận xét.


Chuyên mục

%d người thích bài này: