Đăng bởi: Ngô Minh | 24.03.2017

ĐỌC “40 NĂM EM”- TẬP THƠ TẶNG VỢ CỦA NGÔ MINH

ĐỌC “40 NĂM EM”- TẬP THƠ TẶNG VỢ CỦA NGÔ MINH (Kỳ cuối)

Ngô Minh

VỢ TÔI NHÂM THÌN  

 

Nhâm Thìn nuôi lợn, sửa nhà

Nhâm Thìn trong cõi ta bà xở xoay

mẹ cha xa tận trời mây

nhớ thương gom nhặt vơi đầy nước non

 

( Ngô Minh- Nhâm Thìn em)

 

1-Vợ tôi, NGUYỄN THỊ MINH TÂM sinh năm Nhâm Thìn (1952) là con đầu của ông Nguyễn Trọng Ngọ và bà Vũ Thị Trọng, ở Làng Sẻ, xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An.

 

Bố: Ông Nguyễn Trọng Ngọ (1930- 2008). Sinh thời giữ các chức vụ như : Phó Bí thư thường trực huyện ủy Tân Kỳ, Chủ tịch Huyện Tân Kỳ, Bí thư Đảng ủy Công ty Lâm sản Nghệ Tĩnh, Chuyên gia Việt Nam tại Cămpuchia. Ông nghỉ hưu với chiếc xe đạp cà tàng. Ông bị bệnh tai biến mất năm 2008. Hưởng thọ 79 tuổi.

 

Mẹ : Bà Võ Thị Trọng ( Sinh năm 1931. Vào Đảng khi 21 tuổi.  Huy hiệu 65 tuổi đảng năm 2015. Đến năm 2016 bà có 14 đứa cháu và 13 chắt. 86 tuổi vẫn nhớ và hát rất nhiều bài hát như: Bình Trị Thiên khói lửa của Nguyễn Văn Thương, Làng tôi của Văn Cao, Sông Lô của Nguyễn Đình Thi…và rất nhiều bài ca trù xưa.v.v..Nay bà đã lưng còng chữ C, nhưng vẫn trỉa ngô, trồng rau đậu trong vườn, chưa đi bệnh viện lần nào!

 

Tuy lấy chồng xa nhưng 40 năm qua Minh Tâm vẫn lo lắng, thuốc thang chăm sóc ông bà rất chu đáo, tận tình. Là đứa con vô cùng hiếu thảo. Đi về quê cả nghìn cây số, lại say xe, nhưng cha, mẹ ốm là có em.

 

Sau Minh Tâm còn có các em : Nguyễn Thanh Tuấn, Nguyễn Thanh Châu, Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Thị Lý (bị tàn tật, không chồng), Nguyễn Thanh Trí (đã mất), Nguyễn Thanh Thúy, Nguyễn Thanh Thành. Minh Tâm lo lắng cho các em và con em rất chu đáo. Các em làm nhà, làm nghề thì giúp sức. Minh Tâm đã giúp đỡ, nuôi nấng nhiều cháu nội, ngoại vào Huế học Đại học như: Nguyễn Thị Loan, Ngô Thị Quỳnh Nga, Nguyễn Thị Hải Yến, Nguyễn Thị Thảo, Nguyễn Hoàng Vy.

 

2- NGUYỄN THỊ MINH TÂM học trường Cấp 3 Tân Kỳ (khóa 1967-1970). Học trường Thương nghiệp Thanh Hóa (1970- 1973). Tốt nghiệp Đại học Thương mại 1989, chuyên ngành Kinh tế kế hoạch. Vào Đảng năm 1983 tại Công ty Thực phẩm nông sản Bình Trị Thiên. Huy hiệu 30 tuổi đảng năm 2013.

 

Năm 1973, Tốt nghiệp trường Thương Nghiệp Thanh Hóa, ngành Kế hoạch. Bộ Nội thương đã điều động Minh Tâm (và 9 bạn khác cùng trường) “Đi B” vào chiến trường Quảng Trị khi tỉnh này mới giải phóng đến phía bắc sông Thạch Hãn. Được phân công vào làm cán bộ Ty Công thương Quảng Trị ở Đông Hà, thuộc Chính phủ Cách mạng Lâm thời miền Nam Việt Nam (thủ phủ ở Cam Lộ). Công việc làm kế hoạch nghiệp vụ ở văn phòng, mùa vụ thì đi thu mua muối, lúa.

 

Năm 1976, nhập 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế thành tỉnh Bình Trị Thiên. Minh Tâm vào Công ty Thực phẩm nông sản Bình Trị Thiên, ở Huế, làm ở Phòng Kế hoạch nghiệp vụ. Năm 1989, sau khi chia lại 3 tỉnh Bình – Trị – Thiên, chuyển về Công ty Khách sạn dịch vụ thuộc Sở Thương Mại Thừa Thiên Huế. Sau đó chuyển về Công ty Du lịch Hương Giang, thuộc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế,  làm Phó trưởng Nhà hàng Bình Minh. Về hưu năm 2006.

 

3- Chồng là Ngô Minh Khôi (nhà thơ Ngô Minh), sinh 10-9-1949 (Kỷ Sửu) Quê quán : Làng Thượng Luật, xã Ngư Thủy Trung , huyện Lệ Thủy , Quảng Bình. Tốt nghiệp Đại học Thương mại năm 1972, vào bộ đội viết báo ở Sư đoàn 7, miền Đông Nam Bộ, tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh 1975. Tháng 4 năm 1976, ra quân về lại Đại học Thương mại và được Bộ Thương mại điều về ngành Thương nghiệp Bình Trị Thiên làm cán bộ ở Phòng Tổ chức Cán bộ, Công ty Thực phẩm nông sản. Sau đó về Phòng Tổ chức Sở Thương mại tỉnh Bình Trị Thiên. Năm 1987, là Hội viên Hội nhà văn Việt Nam. Năm 1989, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Năm 1989, Bộ Thương mại điều động về Báo Thương Mại, Hà Nội, làm Trưởng Đại diện Báo Thương Mại tại Miền Trung cho đến khi nghỉ hưu  năm 2005. Chồng là nhà văn, nhà báo thì danh giá gì!? Cũng là người lao động cực nhọc. Nhưng ít nhất những vần thơ ít ỏi viết tặng vợ tập hợp trong  tập thơ “40 NĂM EM cũng làm  cho em vui, em tin là mình luôn được yêu thương, tin cậy!

 

Quý 4- 1976, Công ty Thực phẩm nông sản phân công Minh Khôi, Minh Tâm và 3 người khác về ở khu nhà Viễn Đệ (25-Phan Đình Phùng) Công ty mới mua của ông Viễn Đệ, một tư sản dân tộc, 20 triệu đồng để giữ nhà. Khu nhà rộng 1500 mét vuông này như một công viên. Hồ cá, cây cối, hoa cảnh rất đẹp. Hai người hay tâm sự trò chuyện trên Lầu Vọng Nguyệt rồi yêu nhau. Vì mới giải phóng, đi lại khó khăn, nên hai gia đình nội ngoại không gặp được nhau. Không có lễ bỏ trầu, lễ hỏi. Ngô Minh Khôi viết thư xin phép bố Nguyễn Trọng Ngọ cho hai đứa cưới nhau . Ông có thư vô Huế đồng ý và giao cho cậu ruột Minh Tâm là ông Võ Công Giai công tác ở Ủy ban Kế hoạch tỉnh Bình Trị Thiên, làm đại diện nhà gái. Thế là cưới. Không áo cưới, không rước dâu, không phù dâu phù rể. Đám cưới tại trụ sở cơ quan, do cơ quan tổ chức, bằng tiệc kẹo bánh, trà thuốc, không đặt tiệc tại nhà hàng. Anh Nguyễn Trọng Hoành (đã mất), lúc đó là Phó phòng Tổ chức Công ty làm chủ hôn. Cô dâu Minh Tâm mặc áo Hồng Kông quần phíp. Một năm sau, nhà báo Thái Sen đồng hương Quảng Bình mới từ Hà Nội vô chụp cho tấm ảnh cưới. Tâm mặc áo Hồng Kông quần lụa đen ôm hoa đứng nép bên chồng như một cô thôn nữ. Nhìn bức ảnh anh Thái Sen chụp vợ chồng ngày ấy tôi cứ tự trách mình sao không là người giàu có để đám cưới em được sang trọng, đình đám như bao người đẹp khác. Nhưng thơ là sự thăng hoa của cảm xúc, là cõi nhân tâm sang trọng xưng danh em, mà không vật chất nào sánh được!

                               Có gì không? Ai giàu có bằng tôi

                               Khi em đến trái tim lên tiếng gọi!

(Có gì không –NM)

 

Sau khi cưới (10/4/1977), hai vợ chồng ở căn nhà khu tập thể trong khu Viễn Đệ (1977- 1984). Sinh hai con trai ở đó. Năm 1984, chuyển về Khu tập thể ở 11/73- Phan Bội Châu đến nay. Vợ chồng tích cóp đến năm 2003 xây được ngôi nhà 3 tầng, nhưng vì ít tiền  nên cửa sổ, cửa phòng ngủ đều bằng nhôm kính, tay vịn cầu thang bằng sắt. Thế cũng đã là sự đồng lòng, đồng sức, vợ chồng cùng xây tổ ấm.

 

Con : KTS Ngô Hải Bình, sinh 11-4-1978 (Mậu Ngọ). Tốt nghiệp Đại học kiến trúc Hà Nội. Hội viên Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Năm 2008, lấy vợ là Phan Thị Thu Hiền. Có 3 con: Ngô Phan Hiền Anh (2009), Ngô Phan Hiền Thư ( 2013), Ngô Phan Hiền An ( 2015)

 

Ths-KTS Ngô Hải Tân, sinh 26-6-1981, Tốt nghiệp Đại học kiến trúc Hà Nội. Sau đó bảo vệ luận án Thạc sĩ tại Hà Nội. Năm 2010, lấy vợ là Nguyễn Thị Thơ, có 2 con: Ngô Văn Hải Minh (2011), Ngô Bảo Quyên (2015).

Vợ chồng tôi đặt tên con với ước vọng : Hải Bình là biển lặng, mong con cuộc sống bình yên, không chiến tranh sóng gió như đời ba. Hải Bình là Quảng Bình, quê nội. Hải Tân là biển mới, mong đời con sẽ mới mẻ hơn. Hải Tân cũng là Tân Kỳ, quê ngoại. Ghép lại Tân Bình là tên của tỉnh Quảng Bình thời chúa Nguyễn. Hai chữ Tân Bình (nghĩa là Quảng Bình mới) là cái tên quê hương Nguyễn Hữu Cảnh, vị tướng lừng danh của chúa Nguyễn  mang theo vào Nam, sau này có trong các địa danh Bình Thạnh, Tân Bình, Bình Tân…

 

Hai con đến năm 2017 đều làm việc ở Huế. Hai con đã có vợ, có con và đều ở chung, ăn chung một nồi với ba mẹ, do Minh Tâm chỉ huy.

 

4-Do chồng là thi sĩ hay bù khú bạn bè thâm đêm thâm ngày, lại là nhà báo thường xuyên đi công tác dài ngày các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên (Từ Nghệ An vào Khánh Hòa và ba tỉnh Đăk Lắk, Gia Lai, Kon Tum), nên Minh Tâm quán xuyến, làm chủ gia đình, nuôi con, rồi tay búa, tay kềm làm rất nhiều việc của đàn ông như sửa bàn ghế, giường, sửa quạt… khi hư hỏng. Chỉ khi nào không sửa được mới đưa ra thợ. Gia đình ở đầu hồi khu tập thể, nên có một mảnh đất rộng khoảng 80 mét vuông, thành vườn nhà. Bên dưới thì Minh Tâm trồng khoai lang để lấy rau nuôi lợn. Bên trên là các loại cây như bầu, bí đao, su le, mướp đắng… mùa nào thức nấy. Bầu bí nhiều thì cho chị em cơ quan. Mỗi năm em xuất chuồng một đến hai lứa lợn, bán để phụ thêm vào lương, mua sắm dụng cụ gia đình…Sau giờ hành chính ở cơ quan, cả lúc mang bầu con vượt mặt, em vẫn như một nông dân thực thụ cuốc cày cần mẫn trên mảnh vườn trong khu Viễn Đệ ấy vì sự no ấm của gia đình!

 

Minh Tâm là một phụ nữ đảm đang và rất mực yêu chồng, chăm sóc chồng, con, cháu từ miếng ăn đến giấc ngủ, viên thuốc. 66 tuổi rồi, hàng ngày vẫn làm ôsin cho cả gia đình 11 miệng ăn. Sáng giặt giũ, lau nhà, rồi đi chợ Bến Ngự về nấu cơm, rửa bát. Công việc cứ như thế ngày này qua ngày khác. Có khi vừa bồng cháu vừa nấu cơm! Minh Tâm cũng là người rất thủy chung gắn bó với bạn bè. Bạn Cấp 3, bạn trường Chuyên nghiệp, bạn Đại học đều quan tâm thăm hỏi, liên lạc thường xuyên. Đi Nghĩa trang Liệt sĩ Đường 9 ( Đông Hà) viếng bạn cùng lớp Cấp 3 Tân Kỳ hy sinh…

 

66 tuổi rồi, Minh Tâm vẫn giữ được nét đẹp nền nã của cô sơn nữ làng Sẻ ngày nào.

                               66 em vẫn rạng ngời

khiến hồn thơ anh tuôn chảy

ơi vầng trăng của anh ơi!

( 40 năm em)

 

Huế, 1/1/2017

 

 

Advertisements

Chuyên mục

%d bloggers like this: