Đăng bởi: Ngô Minh | 25.03.2017

TRƯỚC TƯỢNG ĐÀI C GÁI

ĐỌC BỘ SÁCH ” NGÔ MINH TÁC PHẨM”, TẬP 3:

TRƯỚC TƯỢNG ĐÀI C GÁI

 Ngô Minh

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ suốt 20 năm trời, Ngư Thủy, cái xã bé nhỏ nơi góc biển Nam Quảng Bình quê tôi đã có một sự tích lớn làm nức lòng người : Đó là huyền thoại Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy anh hùng 5 lần bắn cháy tàu chiến Mỹ! Những ngày ấy, chỉ một Đại đội 37 cô gái thôi (sau này bổ sung có thời điểm lên 91 người), rứa mà C Gái Ngư Thuỷ đã được nhiều vị lãnh tụ nổi tiếng về thăm như chủ tịch Chủ tịch Cu Ba Fidel Castro, đồng chí Trường Chinh, thủ tướng Phạm Văn Đồng,… Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyễn Giáp đã hai lần về nghiên cứu chiến lược bảo về bờ biển và thăm C Gái ngay ở trận địa, cùng ăn cơm đạm bạc với các nữ pháo thủ. Cơm dọn ra trên trận địa pháo. Những hòm đạn được kê làm bàn. Bộ trưởng Xuân Thủy, Trưởng đoàn đám phán của ta tại Hội đàm Paris cũng đã về thăm C Gái. Ông để lại mấy câu thơ : Chiều nay Xuân Thủy thăm Ngư Thủy / Trời biển mông mông đất Quảng Bình / Giặc Mỹ hay đâu cồn cát trắng / Anh hùng toàn những gái xuân xanh .Thăm C Gái còn có  các đoàn Liên Xô, Trung Quốc, Cộng hòa dân chủ Đức.v.v…  Chưa từng có một đơn vị pháo binh nhỏ ( lại là dân quân) lại được nhiều người nổi tiếng trong và ngoài nước đến thăm như thế. Đã 40 năm chiến tranh qua rồi vẫn có nhiều đoàn khách từ khắp cả nước vượt đường sá xa xôi về thăm các chị. Tặng quà, chụp ảnh đươi chân tượng đài.

       ĐOÀN NHÀ VĂN hUẾ TRƯỚC TƯỢNG ĐAì C gái

Năm 1969,  bộ phim “Những cô gái Ngư Thủy” do đạo diễn Lò Minh thực hiện đã tái hiện chân thực bức chân dung anh hùng của 37 cô gái Ngư Thủy anh hùng. Ba mươi năm sau (1999), hai đạo diễn Lê Mạnh Thích – Đỗ Khánh Toàn đã trở lại mảnh đất này, làm bộ phim tiếp theo “Trở lại Ngư Thủy”. Hai bộ phim từng đạt nhiều giải thưởng trong và ngoài nước. Đối với người dân Ngư Thủy quê tôi, đạo diễn Lò Minh, Lê Mạnh Thích là người làng thân thích.

Ngư Thủy quê tôi ( bây giờ là 3 xã Ngư Thủy Nam, Ngư Thủy Trung, Ngư Thủy Bắc) giáp huyện Vĩnh Linh, cách vỹ tuyến 24 cây số, cách đảo Cồn Cỏ khoảng 40 cây số, nên ngày đó được gọi là nơi “đầu cầu giới tuyến”, Dường như đêm nào cũng có tàu địch mò vào, rồi biệt kích người nhái. Kẻng báo động thường xuyên. Làng tôi có một lứa những chàng trai đông đảo như Ngô Thanh Phơ, Nguyễn Văn Mạnh, Ngô Văn Cường, Ngô Tấn Ninh…mới mười chín  hai mươi tuổi, có người chưa học xong  lớp Cấp 2 ( lớp 7) là vào Nam chiến đấu, nhiều người không về. Một lứa con gái mười tám hai mươi như Ngô Thị The, Trần Thị Thản, Ngô Thị Khá, Ngô Thị Gái, Ngô Thị Ngự, Ngô Thị Tần, Ngô Thị Sam, Ngô Thị Gắng, Nguyễn Thị Đào, Ngô Thị Sang.v.v.., đa phần là bà con ruột thịt của tôi, tham gia C Gái, sống  và chiến đấu suốt 10 năm y chang  bộ đội. Cũng áo mũ, sao gạch, cũng cơm vắt nằm hầm, cũng đương đầu với bom pháo ngút trời. Những ngày ấy ở làng tôi đi biển chỉ còn ông già và lứa trung niên. Làng bom đạn tả tơi, nghèo xơ xác. May còn có gạo tem phiếu nhà nước phân phối cho dân ngư nghiệp (được xếp vào tiểu thủ công nghiệp) thời bao cấp, không thì đói kém không sống nổi.

Ngày 21-11-1967, C Gái được thành lập, ban đầu có 37 người với 4 khẩu pháo 85 ly nòng dài, có thể bắn mục tiêu xa 30 cây số, do Ban pháo Binh, tỉnh đội Quảng Bình do thiếu tá Trần Sự, Tỉnh đội trưởng trực tiếp chỉ huy.  Con gái nhà quê, mới học hết lớp 6, lớp 7 mà điều khiển loại pháo mặt đất hiện đại như vậy trong lịch sử chiến tranh Việt Nam và thế giới chưa từng có. Cho nên gọi là huyền thoại cũng không ngoa chút nào. Mỗi lần về quê Tết nhất, giỗ chạp, đứng trước Tượng Đài C Gái, lòng tôi lại cứ miên man nhớ. Ký ức con người là hợp tuyển lịch sử sống động nhất mà những trang sử khô khan không thể ghi được. Tượng đài này là cái còn lại của tuổi trẻ các chị, bất tử với biển trời quê hương. Nòng pháo xưa vẫn vươn ra biển /Như một lời cam kết với mai sau…(NM). Bây giờ những khẩu pháo của C Gái vẫn được trưng bày ở Bảo tàng Quân sự Việt Nam. Kỷ niệm 10 năm Giải phòng miền Nam ( 1985), C Gái được ra duyệt binh tại Hà Nội…

Ngày ấy để bắn được tàu giặc thì phải có đường kéo pháo từ Quốc lộ 1A ra. Làng tôi là làng cát. Muốn kéo pháo và con cả xã phải trần lưng ra làm đường cấp phối. Rồi đàn ông trung niên trong làng cùng dân quân phải hàng hàng tháng trời đào trận địa cho các em chiến đấu. Trận địa gồm có hầm  pháo, hầm chỉ huy, hầm pháo thủ, trận địa chiến đấu hình bán nguyệt đường kính tới hai chục mét, đủ rộng để hai càng pháo bám vũng phia sau khi pháo bắn. Tất cả đều làm bằng gỗ dương và cỏ rười, một thứ cỏ hình ống nhỏ, dài tới hơn mét, bà con làng Thượng Luật của tôi thường cắt về đánh tranh lợp nhà.

C Gái có nhiều trận địa chiến đấu ở Hòa Luật Bắc, Trung Chính, Thượng Bắc, Liêm Lấp, Tây Thôn, Cồn Dinh, Trong Con,…Tất nhiên trận địa phải ở xa làng để đề phòng tàu giặc phản pháo. Ở mỗi trận địa,  người ta đào 4 trận địa chính cho 4 khẩu pháo, 4 trận địa dự phòng và  nhiều trận địa giả dọc 22 km bờ biển của xã Ngư Thủy. Khi C gái báo động chiến đấu, đàn ông cả làng tôi đều chạy ra trận địa cùng các em kéo pháo ra. Khi bắn xong, cả làng lại phải nhanh chóng ra đẩy pháo vào hầm trú ẩn cất giấu. Vì 37 cô mà có tới 4 khẩu pháo nặng,  các cô gái không thể đẩy nổi. Có bữa địch phản pháo rất nhanh không đẩy kịp. May chúng bắn không trúng. Trong khi 4 khẩu pháo của C gái nổ súng thì 4 tổ dân quân ở trận địa giả lại giật mìn nổ để nghi binh, dụ chúng phản pháo nhẩm. Sau mỗi trận C Gái đánh trúng tàu chiến, máy bay Mỹ ném bom trả thù. Mấy lần chúng thả bom na-pan, bom bi  suốt hai ngày đêm ở làng tôi. Khói lửa ngút trời . Có gia đình bị quả bom nổ trung hầm chết sạch. Hơn trăm ngôi nhà cả làng bị cháy rụi. Hàng chục người dân bị chết. Xóm Liêm Lấp, nơi có trận địa C Gái  bị máy bay bắn phá suốt 3 ngày liền. 100 ngôi nhà bị cháy. Hồi đó cả huyện Lệ Thủy phát động phong trào “Tranh  tre mây lạt mau gửi về Ngư Thủy” để bà con làm lại nhà. Có thể nói, những trận đánh tàu chiến Mỹ của C Gái, không chỉ là C gái đánh mà cả xã tôi đánh. Cả xã tôi vì C Gái, bảo vệ C Gái và chiến đầu bên C Gái!.

Tôi có kỷ niệm rất sâu đậm với C Gái. Ngày 7-2-1968, xuất quân trận đầu, C gái đã bắn cháy tàu chiến Mỹ chỉ bằng 12 phát đạn, nghĩa là mỗi khẩu 3 phát. Mạ tôi kể đạn pháo C gái bắn nổ to như bom. Nguyễn Thị Xử, pháo thủ số 3 (nạp đạn) kể:“ Viên đạn nặng như rứa mà em cứ thấy nhẹ như không, chỉ tiếng pháo nổ làm ù đặc cả tai”.  Lúc đó tôi đang học lớp 8 trên huyện, nghe tin liền buơn chạy 20 cây số về nhà để viết  bài  tường thuật trận đánh gửi cho Báo Trường Sơn ( nay là Báo quân khu Bốn ). Bài báo “ Pháo binh nữ Ngư Thủy trận đầu bắn cháy tàu chiến Mỹ” in kín 2 trang báo được gửi về xã Ngư Thủy làm mọi người nức lòng. Một tháng sau, báo gửi cho tôi nhuận bút qua đường bưu điện. Cầm cái măng-đa mời lĩnh tiền, tôi sướng rơn. Tôi phải đi lên xã đóng dấu xác nghận rồi đi bộ 20 cây số lên bưu điện huyện để lĩnh 20 đồng tiền Cụ Hồ, về khoe với mạ. 20 đồng thời đó mạ tôi đi chợ mua vải may cho tôi được bộ quần áo đẹp để đi học. Nhờ bài tường thuật kịp thời đó, cùng với thành tích cộng tác trong nhiều năm, năm đó tôi được Báo Trường Sơn chọn là cộng tác viên xuất sắc, có giấy mời ra Vinh họp cộng tác viên và được bằng khen Quân khu Bốn tặng. Sau này tôi có viết bài báo dài trên báo An Ninh thế giớiHãy trả lại tên cho em”. Nhờ bài báo đó mà tỉnh Quảng Binh đã đặt lại tên cho ba xã, xã nào cũng có chữ Ngư Thủy gắn với cái tên C Gái anh hùng ! Đầu năm 1975, tôi đang chiến đầu ở Đồng Xoài- Phước Long, chuẩn bị chiến dịch Hồ Chí Minh, thì một buổi tối bất ngờ được xem phim “Những cô gái Ngư Thủy”. Phim do Sư đoàn mang về chiếu ở hậu cứ. Đêm ấy tôi đã khóc vì gặp lại chị em bà con mình là pháo thủ trên phim, khóc vì nhớ quê, nhớ mạ. Sau đó tôi đã thức bấm đèn hạt đỗ làm bài thơ : “Đêm rừng xem phim những cô gái Ngư Thủy” :

 

Từ luống sáng ấy

Các em bước ra

Đêm thăm thẳm rừng giá

Bờ cát sóng xao tiếng cười trắng xóa

Trận địa Cồn Dinh dương xơ xác lá

Pháo vươn nòng đo tầm biển mênh mông…

Trong trẻo tiếng con gái dịu hiền

Phút hóa thành chớp lửa

Cuộn lên từ bờ cát quê hương

Tàu giặc tả tơi

Tâm bão xoáy tròn…

 

       C Gái hồi đó phiên thành 3 trung đội: 1 trung đội chỉ huy (gồm tiểu đội trinh sát, tiểu đội thông tin, đài chỉ huy,  đài giao hội và một tiểu đội hậu cần 0, 2 trung đội trận địa. Có một chi tiết ít người  biết, mà báo chí cũng không biết mà viết, ngay cả cuốn Địa chỉ huyện Lệ Thủy ( NXB Văn hóa-Thông tin, 2010) có đoạn viết cề C Gái cũng không viết điều này. Đó là trong  C Gái Ngư Thủy ấy có 5 “đực rựa”, là bộ đội huyện Lệ Thủy điều về để cố vấn về kỹ thuật cho chị em gái, biên chế ở trong tiểu đội trinh sát.  Đó là các anh Ngô Tấn Ninh, Hoàng Văn Nhưng, anh Thông, anh Vư, anh Hưng  được đi tập huấn về kỹ thuật đo đạc pháo binh. Nhiệm vụ của tổ “đực rựa” này là trinh sát mặt biển, đo cự ly, tốc độ tàu chiến giặc, tính toán phượng vị , tốc độ bắn cho các khẩu đội. Năm chàng trai này thầm lặng đứng sau C Gái, không xuất hiện trên phim ảnh, báo chí. Ngay cả bây giờ, mọi chuyện đã công khai, cũng không ai biết về họ. Chỉ có một điều là tất cả chị em pháo thủ đều biết, vì 5 cô pháo thủ trong thời gian chiến đấu đã yêu các chàng trai trinh sát, thành vợ thành chồng. Như trung đội trưởng Ngô Thị Gái lấy anh Ngô Tấn Ninh thành chị dâu của tôi, Nguyễn Thị Xử lấy anh Hoàng Văn Nhưng.v.v… C Gái 8 lần ra quân thì 5 lần bắn cháy tàu chiến địch:  7-2-1968, bắn cháy khu trục hạm số 013  Mỹ. 27-3-1968, bắn cháy tàu khu trục hạm số 719. 16-5-1968, bắn cháy khu trục hạm số 742. Hai ngày 5-5 và 6-9-1972, bắn cháy hai tàu chiến Mỹ được Bộ Tư lệnh Pháo binh gửi điện khen ngợi. Ngày 25-8-1970 đại đội được Nhà nước tuyên dương đơn vị anh hùng LLVT. Trong thành tích có phần nhỏ của những chàng trai với máy móc lặng thầm đêm ngày bám biển, phát hiện ra tàu giặc từ xa…

 

           Lại có  một câu chuyện hi hữu nữa về C Gái mà chưa có sách báo nào nói tới. Đó là mùa đông năm 1967.  Đang đêm , đài quan sát C Gái phát hiện ra một chiếc tàu lớn đang tiến vào vùng biển Ngư Thủy. Biển đang mùa động. Sóng to lắm. Mấy trung đội dân quân xã Ngư Thủy được lệnh báo động thức sẵn sàng chiến đấu suốt đêm. Chiếc tàu đang lù lù tiến vào   Chị em C gái cũng hướng bốn khẩu súng 85 ly nòng dài vào con tàu lạ, đã đo đạc tọa độ, phương vị rất cẩn thẩn. Tất cả  sẵn sàng nổ súng. Chỉ cần  4 phát đạn thôi thì con tàu sẽ tan xác. Nhưng quan sát qua ống nhòm, Chính trị viên Trần Thị Thản và Đại đội trưởng Ngô Thị The hội ý thấy dáng con tàu vật vờ trên sóng như đang trôi, nên hai người quyết định chờ, không nổ súng vội. Nếu bốn khẩu pháo cùng nổ sức thì chắc chắn con tàu bị chìm vì tầm bắn của pháo  đến 30 km, mà con tàu đang ở rất gần.

 

Con tàu trôi vào gần bờ hơn, rồi mắc cạn. Từ trên tàu họ ném xuống một chiếc thuyền nan nhỏ với hai người chèo vào bờ. Đại đội trưởng dân quân xã lúc đó là anh Thược cử hai dân quân mang súng  AK xuống bờ sóng gặp họ. Họ giơ giơ tay như  thể đầu hàng. Rồi họ hoa tay múa chân nói tiếng xì lồ xì lào, chẳng ai nghe được gì cả. May hôm đó chủ nhật, mấy anh dân quân đi gọi ba đứa học sinh cấp 3 Lệ Thủy là Tôi, Bạo, Vựng  đang học tiếng Trung vào chỗ con tàu mắc cạn để “đối thoại”. Mấy đứa tôi mới học tiếng Trung, họ nói mình chẳng nghe được mấy. Chỉ nghe được câu họ là người Nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa ( Ửa sư chung cứa rấn, Trung hóa rấn mín cung hứa quớ) . Chúng tôi nói lại với họ rằng đây là Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Họ mừng lắm. Lập tức, người nào cũng  rút trong túi ngực áo ra, giơ cao cuốn sách, tôi đọc được 3 chữ Mao Trạch Đông ( mao chừa tung), biết ngay là “Mao tuyển”. Cuốn sách bìa đỏ chót, nhỏ bằng bàn tay, giấy láng cóng. Tất cả ngư phủ Trung Quốc đều gầy nhom và đen nhẻm, không có lấy một bộ quần áo nào lành lặn. Sau đó họ được xã đưa lên huyện. UBND Huyện Lệ Thủy may cho họ người hai bộ quần áo đàng hoàng rồi  đưa xe chở ra tỉnh để họ về nước bằng con đường ngoại giao. Cái xóm có con tàu dạt vào ấy bây giờ dân làng tôi gọi là Xóm Tàu. Qua sự  việc này tôi mới biết C Gái quê tôi luôn sẵn sàng đánh địch, bất chấp đạn bom ác liệt . Nhưng chị em C Gái cũng rất nhạy cảm, nhận ra ngay những con tàu bị trôi dạt, không có khả năng chiến đấu. Đó là sự nhân văn, là cái tâm của người chiến sĩ Việt Nam.

 

          C Gái bây giờ các chị  vẫn tụ tập sinh hoạt với nhau rất đầm ấm, giúp nhau trong cuộc sống. Ngày Đại tướng Võ Nguyễn Giáp qua đời, chị em đã lên Khu lưu niệm Đại tướng ở làng An Xá viếng Đại tướng. Ngày 27/7 năm 2014, chị em thuê xe ra Vũng Chùa- Đảo Yên viếng Đại tướng Tổng Tư lệnh, người đã luôn ân cần với Đại đội pháo binh Ngư Thủy xưa. Ngày 7/6/2014, 34 trong số 81 thành viên nữ C Gái đã đến thăm lãnh đạo huyện Hoàng Sa ở Đà Nẵng. Các nữ pháo thủ đã được xem lại những thước phim tư liệu giới thiệu về quá trình sở hữu của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và công cuộc đấu tranh để bảo vệ chủ quyền đối với quần đảo không thể tách rời của Việt Nam này. Những hoạt động ý nghĩa ấy càng gắn chặt các chị với đất nước, quê hương…

 

 


Chuyên mục

%d người thích bài này: