Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch (VHTTDL) đang thu thập thông tin, sửa lại đúng lời, đúng tên tác giả của 5 ca khúc “Cánh thiệp đầu xuân”, “Rừng xưa”, “Chuyện buồn ngày xuân”, “Đừng gọi anh bằng chú”, “Con đường xưa em đi”, sau đó sẽ tiếp tục cho lưu hành.

“5 ca khúc này là tạm dừng lưu hành, vì lý do cần đảm bảo tính chính xác của lời ca, phần nhạc, cũng như tên tác giả; không phải cấm lưu hành”, đại diện cơ quan chức năng cho biết.

Như Báo Tin Tức đã đưa tin, Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VHTTDL) đã có công văn gửi Sở VHTT TP Hồ Chí Minh về việc rà soát nội dung một số ca khúc sáng tác trước năm 1975.

Công văn này xuất phát từ báo cáo của Sở VHTT TP. Hồ Chí Minh dịp cuối năm 2016, gửi Cục Nghệ thuật Biểu diễn, đề nghị xem lại nội dung một số ca khúc sáng tác trước năm 1975.

Ca khuc 'Con duong xua em di' se som duoc luu hanh tro lai - Anh 1

Qua xem xét nội dung ca từ một số bài hát do Sở VHTT TP. Hồ Chí Minh cung cấp, Hội đồng nghệ thuật – Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) đã tiến hành tổ chức thẩm định lại và thống nhất tạm thời dừng việc tiếp tục lưu hành môt số bài hát đã cấp phép phổ biến để xác minh, thẩm định trên cơ sở đối chiếu với bản nhạc gốc, bao gồm: “Cánh thiệp đầu xuân” của tác giả Lê Dinh – Minh Kỳ; “Rừng xưa” của tác giả Lam Phương; “Chuyện buồn ngày xuân” của tác giả Lam Phương; “Đừng gọi anh bằng chú” của tác giả Diên An; “Con đường xưa em đi” của tác giả Châu Kỳ – Hồ Đình Phương. Những ca khúc này, có ca khúc thì lời hiện tại không đúng với bản gốc và có ca khúc tên tác giả không chính xác.

Theo Cục NTBD, hơn 40 năm đã qua từ khi đất nước được giải phóng hoàn toàn và gần 30 năm từ khi Cục Âm nhạc và Múa – Bộ Văn hóa nay là Cục NTBD – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cấp phép phổ biến hơn 2.500 bài hát của các tác giả sáng tác trước năm 1975 và của người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Nhiều bài hát do thất lạc bản nhạc nhạc gốc, các đơn vị đề nghị xin cấp phép sử dụng đều ký âm lại và cam kết tính chính xác của tác phẩm, việc làm này dẫn đến nhiều tên tác giả/bút danh và ca từ có sự khác nhau trên cùng một tác phẩm âm nhạc.

Ca khuc 'Con duong xua em di' se som duoc luu hanh tro lai - Anh 2

Lệ Quyên là một trong những ca sĩ thể hiện thành công ca khúc “Con đường xưa em đi”.

Từ thực tế này, Cục NTBD quyết định chủ động tiến hành thẩm định, rà soát, so sánh, đối chiếu những bài hát đã cấp phép sử dụng với những bản nhạc gốc do các đơn vị, cá nhân cung cấp và nguồn dữ liệu từ việc thu thập, sưu tầm; nhằm quản lý chặt chẽ chất lượng nội dung các bài hát, việc hoạt động sản xuất chương trình bản ghi âm, ghi hình và tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật.

Trong số 5 cac khúc tạm dừng , “Con đường xưa em đi” do cố nhạc sĩ Châu Kỳ – Hồ Đình Phương sáng tác là ca khúc rất phổ biến, được đông đảo khán giả biết đến qua giọng ca của những ca sĩ Chế Linh, Quang Lê, Lệ Quyên, Anh Thơ… Chính vì vậy, khán giả rất mong chờ việc ca khúc được lưu hành trở lại.

PT/ Báo Tin Tức