Đăng bởi: Ngô Minh | 29.03.2017

Bé gái VN ở Nhật đã bị “ghì hai cổ tay”

Bé gái VN ở Nhật đã bị “ghì hai cổ tay”

BBC

Bé Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, có thể bị kẻ tấn công bóp cổ ở một nơi và đêm vứt xác ở nơi khác.Bản quyền hình ảnhNHK
Bé Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, có thể bị kẻ tấn công bóp cổ ở một nơi và đêm vứt xác ở nơi khác.

Các nguồn tin gần với cuộc điều tra về cái chết của bé gái người Việt Lê Thị Nhật Linh ở tỉnh Chiba, gần Tokyo, cho hay có dấu hiệu có kẻ đã ghì cổ tay em, hãng NHK cho hay.

Họ cho rằng các dấu hiệu em bị siết cổ chứng tỏ em đã bị giết hại.

Cảnh sát thành phố Abiko, Nhật Bản, nói họ đã tìm thấy tổn thương ở vùng kín của Lê Thị Nhật Linh, bé gái chín tuổi vừa bị sát hại, trong khám nghiệm sơ bộ.

Được biết, chiều ngày 26/3, bố Nhật Linh là ông Lê Anh Hào đã tới sở cảnh sát thành phố Abiko để nhận dạng thi thể.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho biết sứ quán sẽ hỗ trợ gia đình Nhật Linh đưa thi thể em về nước theo đúng nguyện vọng của gia đình.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường viết trên Facebook của ông: “Chân thành chia buồn với gia đình bé Linh mới bị sát hại tại Nhật Bản một cách dã man.”

“Thật sốc và buồn!”

Ông Cường cho biết nhiều bạn bè người Nhật, cộng đồng người Việt tại Nhật và ở trong nước cũng gọi điện, nhắn tin hỏi thăm và gửi lời chia buồn tới Đại sứ quán Việt Nam và gia đình bé Linh.

Các camera an ninh không có hình ảnh bé Linh

Hình ảnh Nhật Linh đi bộ đến trường hôm thứ Sáu 24/3 không có trên các camera an ninh ở dọc đường, hãng thông tấn Jiji cho hay.

Một chiếc camera đặt tại nhà Linh cho thấy em đã rời nhà ít phút sau 8 giờ sáng để đến dự lễ tổng kết học kỳ ở trường. Lúc đó, em mặc một áo có mũ màu xám, quần màu hồng và chiếc mũ đồng phục màu vàng. Em mang môt chiếc ba lô màu đỏ trên lưng.

Nhưng cảnh sát tỉnh phát hiện không có một chiếc camera an ninh nào đặt trên đường em đến trường có ghi lại hình ảnh của em nào giống Linh sáng hôm đó. Nhà em và trường cách nhau khoảng 600m.

Cảnh sát thành phố Abiko, tỉnh Chiba, cam kết sẽ khẩn trương điều tra và thông báo sớm về thủ phạm sát hại bé Linh.

Sẽ khám nghiệm tử thi bé gái VN ở Nhật

Tìm thấy thi thể bé gái VN bị mất tích ở Nhật

Thi thể em Lê Thị Nhật Linh được một người đàn ông đi câu cá ở Sông Tone tìm thấy vào khoảng 6:45 sáng ngày chủ nhật 26/3 giờ địa phương, trên một bãi cỏ dưới gầm cầu bắc qua con mương ở Abiko, cách nhà em khoảng 10 km.

Cảnh sát Nhật cho rằng thi thể của Linh đã được đưa đến vị trí này để phi tang sau khi em bị bóp cổ ở một địa điểm khác, vì không có dấu hiệu giằng co nào trên bãi cỏ, một nguồn tin trong cuộc điều tra cho biết.

Trong khi đó đài NHK đưa tin hôm thứ Ba 28/3 rằng một bạn học cùng lớp cho biết Linh kể với em tháng trước là Linh có thấy một người đáng nghi trên đường đi học hồi tháng Một và em thấy rất sợ. Từ đó, Linh thường chạy vội qua nơi người này đã xuất hiện mỗi khi em đi học, hãng NHK dẫn lời cô bạn cùng lớp này.

Trường tiểu học của bé Linh, trường Mutsumi Daini Elementary School ở thành phố Matsudo, sẽ xem xét áp dụng các biện pháp an toàn mới từ tháng Tư, chẳng hạn cho học sinh đi theo nhóm khi đi từ nhà đến trường và từ trường về nhà, hiệu trưởng trường nói hôm thứ Hai 27/3.

Thi thể em Linh được một người đi câu cá phát hiện sáng Chủ nhật 26/3Bản quyền hình ảnhKYODO NEWS
Thi thể em Linh được một người đi câu cá phát hiện sáng Chủ nhật 26/3

Học sinh Nhật tự đi học có an toàn?

Anh Phạm Đăng Toàn, phụ huynh ở tỉnh Yamanashi, có hai con gái cho BBC biết anh cũng có chút lo lắng về chuyện con gái anh tự đi đến trường, nhưng không nhiều lắm vì an ninh ở Nhật tương đối tốt.

“Vả lại việc trẻ em đến trường hàng ngày đều có sự tổ chức. Đôi khi cũng có tình trạng bắt cóc trẻ con nhưng không nhiều lắm.”

Về chuyện bé Linh đi học một mình, anh Toàn “thấy có điều gì đó bất thường”.

“Có tổ chức đi nhóm nhưng ba mẹ cháu không tham gia? Hay khu vực cháu ở không có bạn bè, anh chị khác cùng lứa tuổi tiểu học để đi cùng? Hay hoàn toàn không có tổ chức đi theo nhóm? Ở Nhật, cụ thể là tỉnh Yamanashi mình đang sinh sống, việc đưa đón đi học được phối hợp tổ chức rất bài bản giữa nhà trường, chính quyền địa phương và hội phụ huynh,” anh Toàn nói thêm.

Anh cho biết trong trường hợp con anh, mặc dù tháng Tư các cháu mới vào lớp Một, nhưng từ mấy tháng nay, gia đình anh đã tham gia họp với hội phụ huynh cụm khu phố.

“Trước tiên là tổ chức buổi gặp mặt làm quen giữa những em cũ và mới. Sau đó thảo luận việc sắp xếp em nào tập trung ở đâu, mấy giờ, anh chị lớn nào có trách nhiệm dẫn đi; phân công, chia lịch phụ huynh trực ở các nút giao thông hướng dẫn các em qua đường,… Thậm chí còn mời cảnh sát phụ trách giao thông đến hướng dẫn cách ra hiệu khi qua đường, tổ chức đi thử…”

“Nói là học sinh tiểu học ở Nhật tự đi đến trường nhưng thực ra các em đi theo nhóm có tổ chức đàng hoàng. Như vậy mà chưa yên tâm, huống chi đi một mình như bé Linh ở trên?”


Chuyên mục

%d người thích bài này: