Đăng bởi: Ngô Minh | 31.03.2017

Khuê Văn Các tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám mới là biểu tượng của Thủ đô Hà Nội

 

 

Khuê Văn Các tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám mới là biểu tượng của Thủ đô Hà Nội, đó là khẳng định của lãnh đạo Sở Văn hoá Thể Thao (VHTT) Hà Nội trước thông tin về ý tưởng xây dựng tượng rùa vàng nặng 10 tấn ở Hồ Gươm của công dân Tạ Hồng Quân khiến dư luận quan tâm đặc biệt thời gian gần đây.

 

Kinh phí dựng tượng được huy động từ nguồn xã hội hóa và được xây dựng trong khoảng 2 năm. Ảnh Internet

Cụ thể, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Tô Văn Động cho biết hiện Sở chưa thể đưa ra ý kiến về việc nên hay không xây dựng tượng rùa vàng ở Hồ Gươm, vì hiện vẫn chưa nhận được văn bản, hay chỉ đạo, xin ý kiến từ phía UBND TP.Hà Nội.

Làm rõ hơn về vấn đề này, ông Trương Minh Tiến – Phó giám đốc Sở cho biết, “Hà Nội đã có biểu tượng để nhận diện, được quy định rất rõ trong Luật Thủ đô đã được Quốc hội thông qua. Theo đó, Khuê Văn Các tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã được chọn là biểu tượng của thủ đô, tượng trưng cho tinh thần hiếu học của người dân các thế hệ. Đồng thời khẳng định: “Hồ Gươm là di tích quốc gia đặc biệt, nên mọi công trình đưa vào đều phải rất cẩn thận, phải tham khảo ý kiến nhân dân, các nhà khoa học, cũng như Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL)”.

Trước đó, chiều 28.3, ông Tạ Hồng Quân – một công dân ở Hà Nội – đã trình UBND TP.Hà Nội đề án “Đúc biểu tượng rùa vàng Hồ Gươm”. Tượng rùa vàng có kích thước vừa phải với chiều dài từ 2,5 – 3,5m, chiều cao (cả phần đế) khoảng 2,5m, nặng 10 tấn và dự kiến đúc bằng đồng và vàng.  Đồng thời ông Quân cũng đề xuất vị trí đặt tượng rùa  vàng ở khu vực ngã tư Hàng Khay – Đinh Tiên Hoàng hoặc khu vực vườn hoa nhìn sang tượng đài Lý Công Uẩn. Kinh phí dựng tượng được huy động từ nguồn xã hội hóa và được xây dựng trong khoảng 2 năm.

——————

Hiện Thủ đô Hà Nội đã có 2 tượng cụ rùa, một do nghệ nhân Trần Độ và các nghệ nhân làng gốm Bát Tràng tặng Hà Nội nhân dịp đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội. Tượng được tạo  bằng chất liệu gốm có kích thước 3,3m x 2,6m x 1,36m, nặng gần 4 tấn và tặng Hà Nội. Ngoài ra, hiện đã có rùa Hồ Gươm thật được ướp trong tủ kính tại đền Ngọc Sơn.


Chuyên mục

%d người thích bài này: